ทนแรงบีบไม่ไหว! "วีริศ อัมระปาล” ผู้ว่าการรถไฟฯ ยื่นหนังสือลาออก บอร์ด รฟท. รับลูกชงเข้าบอร์ดพิจารณาสิ้นเดือนนี้ หลังรับตำแหน่งมาเพียง 1 ปี คาดแรงกดดันล้มแก้สัญญาไฮสปีดสามสนามบิน - ฟ้องเขากระโดง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ว่า ขณะนี้นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่า รฟท. ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง เมื่อวันที่ 1 ต.ค.68 หลังเริ่มทำงานมาเพียง 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ลงนามสัญญาเมื่อวันที่ 19 ก.ย.2567 โดยหนังสือลาออกดังกล่าวจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท. พิจารณาในเดือน ต.ค. นี้ และคาดว่าจะมีผลในวันที่ 30 ต.ค.68

สำหรับเหตุผลของการยื่นหนังสือลาออก เชื่อว่าส่วนหนึ่งมาจากปัญหาสัญญาโครงการรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) เชื่อมสามสนามบิน (ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา) เนื่องจากสัญญาโครงการดังกล่าวที่ผ่านมาอยู่ระหว่างการเสนอขอแก้ไขสัญญา ซึ่ง รฟท.ได้หารือกับเอกชนคู่สัญญามาเป็นเวลานาน และใกล้ได้บทสรุปโดยมีการเสนอร่างสัญญาให้อัยการสูงสุดตรวจสอบแล้ว

อย่างไรก็ดี เมื่อมีการปรับเปลี่ยนรัฐบาลและได้มีนโยบายให้เดินหน้าเจรจาหาทางออกใหม่ โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยืนยันที่จะทำตามเงื่อนไขสัญญาเดิม ซึ่งหากการเจรจาเรื่องนี้ไม่มีบทสรุป และหากนำไปสู่การบอกเลิกสัญญา ก็จำเป็นต้องมีการชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการเสียโอกาสดำเนินโครงการ ทั้งนี้ผู้ว่า รฟท.ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจลงนามในสัญญาก็จะมีส่วนรับผิดชอบด้วย

นอกจากนี้ นายวีริศ ยังได้ลงนามในหนังสือเลขที่ รฟ.อบ.1000/1792/2568 ลงวันที่ 29 ก.ย.2568 สำนักงานอัยการ ฟ้องเพิกถอนหรือฟ้องขับไล่ผู้ยึดถือครอบครองที่ดินเลขที่ 3466 และเลขที่ 8564 บริเวณแยกเขากระโดง ตำบลอิสาณ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ ตามหนังสือที่ ปช 0040 (บร)/1542 ลงวันที่ 12 ก.ย. 2568

...

ทั้งนี้ที่ดินทั้งสองแปลงที่ รฟท.จะดำเนินการฟ้องขับไล่ เบื้องต้นเป็นที่ดินอยู่ในการครอบครองของนางกรุณา ชิดชอบ (ภรรยานายเนวิน ชิดชอบ ประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด) 1 แปลง และบริษัท ศิลาชัย บุรีรัมย์ (1991) จำกัด 1 แปลง

อ่านข่าว "นโยบายรัฐ" เพิ่มเติม