“พิพัฒน์” เตรียมลงพื้นที่ตามความคืบหน้า 2 โปรเจกต์ บน “ถนนพระราม 2” หลังแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ลั่นเร่งดำเนินการเต็มที่ เล็งเปิดใช้บางช่วงที่มีความพร้อม ยืนยันช่วงเทศกาลปีใหม่ 69 เปิดทดลองใช้มอเตอร์เวย์ M82 ฟรีแน่นอน
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงแผนการดำเนินโครงการก่อสร้างบนทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2) ว่า ภายหลังการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาในวันที่ 29-30 ก.ย. 68 นั้น ตนเตรียมลงพื้นที่ถนนพระราม 2 เพื่อติดตามความก้าวหน้าการก่อสร้างโครงการบนถนนพระราม 2 จำนวน 2 โครงการ ประกอบด้วย 1.โครงการทางพิเศษ (ทางด่วน) สายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) และ 2.โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 82 (M82) สายบางขุนเทียน – บ้านแพ้ว ของกรมทางหลวง (ทล.) ทั้งนี้ จะมีการประชุมหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาการเตรียมเปิดให้บริการในช่วงที่ได้ดำเนินการแล้วเสร็จ และมีความพร้อม ส่วนจะเปิดให้บริการช่วงไหนได้บ้าง จะต้องรอข้อสรุปอีกครั้ง
ขณะเดียวกัน ยืนยันว่า จะเปิดทดลองให้บริการมอเตอร์เวย์ M82 สายบางขุนเทียน – บ้านแพ้ว ระยะทาง 24.7 กิโลเมตร (กม.) ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 ที่จะถึงนี้ เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน และบรรเทาการจราจรติดขัดที่มีปริมาณหนาแน่นในช่วงเทศกาล นอกจากนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า จะสามารถปิดตำนาน “ถนนพระราม 2” ภายในระยะเวลา 4 เดือนนับจากนี้ได้หรือไม่ นายพิพัฒน์ กล่าวว่า จะเร่งรัดดำเนินการอย่างเต็มที่
ผู้สื่อข่าวรายงานจาก ทล. ระบุว่า สำหรับความคืบหน้าโครงการก่อสร้างมอเตอร์เวย์ M82 ช่วงเอกชัย - บ้านแพ้ว ขณะนี้มีความคืบหน้าการก่อสร้างงานโยธาแล้วเสร็จ 91.13% คาดว่า จะแล้วเสร็จภายในปี 2568 ส่วนงานระบบและงานบำรุงรักษานั้น ขณะนี้ อยู่ระหว่างการพิจารณาร่างเอกสารสำหรับการคัดเลือกเอกชน (RFP) ของคณะกรรมการตามมาตรา 36 คาดการณ์ว่า จะประกาศเชิญชวนในปลายปี 2568 และได้ผู้ชนะการประกวดราคาช่วงต้นปี 2569 จากนั้นจะเริ่มดำเนินการก่อสร้าง ใช้ระยะเวลาก่อสร้าง 2 ปี แล้วเสร็จในปี 2571
...
นอกจากนี้ ในส่วนของการเชื่อมต่อโครงข่ายคมนาคมระหว่างโครงการทางพิเศษสายพระราม 3 – ดาวคะนอง – วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก สัญญาที่ 1 ของ กทพ. เชื่อมต่อกับโครงการก่อสร้างทางยกระดับมอเตอร์เวย์ M82 ถึงบริเวณมหาชัยเมืองใหม่ ระยะทางประมาณ 10 กม. คาดว่า จะแล้วเสร็จภายใน ก.ย. 2568 และจะเปิดให้บริการในช่วงกลาง ต.ค. 2568
อ่านข่าว "นโยบายรัฐ" เพิ่มเติม