นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยนางสาวมัลลิกา จิรพันธุ์วานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ถือฤกษ์เวลา 08:19 น. วันนี้ เข้ากราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงคมนาคม และเข้าทำงานเป็นวันแรก โดยมีข้าราชการกระทรวงคมนาคมและหัวหน้าหน่วยงานทุกหน่วยงานในสังกัดให้การต้อนรับ

โดยได้มอบนโยบายให้กับทุกหน่วยงานในสังกัด ในระยะเวลา 4 เดือน ขอให้ทุกหน่วยงานเร่งรัดโครงการที่ได้รับการอนุมัติงบประมาณประจำปี 2569 อย่างเต็มที่ เพราะมีเวลาน้อย เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้สุดความสามารถ เพราะกระทรวงคมนาคมถือว่าเป็นกระทรวงที่มีความสำคัญกระทรวงหนึ่งของประเทศ และระบบเศรษฐกิจต้องพึ่งพาการคมนาคมขนส่งเป็นหลักไม่ว่าจะทางบกทางน้ำหรือทางอากาศ ดังนั้นตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้เป็นต้นไปขอให้ทุกหน่วยงานเร่งผลักดันทุกโครงการที่ได้รับการอนุมัติงบประมาณอย่างเต็มกำลัง เพื่อช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจของประเทศเติบโตได้มากที่สุด

...


สำหรับนโยบายเร่งด่วนที่จะได้เห็นใน 4 เดือนนี้ คือ นโยบายลดค่าครองชีพ ในการดูแลของกระทรวงคมนาคมทั้งหมด ซึ่งอาจจะประกาศออกมาเป็นแพ็กเกจมาตรการลดค่าครองชีพด้านคมนาคมขนส่ง เช่น ค่ารถไฟฟ้า 20 สาย ซึ่งอาจจะไม่ได้มีแค่สายสีแดงและสายสีม่วงตามที่รัฐบาลชุดที่แล้วได้อนุมัติเป็นมติครม. เอาไว้ ซึ่งอาจจะมีสายอื่นรวมเข้าไปด้วย นอกจากนี้จะมีมาตรการลดค่าผ่านทางพิเศษหรือทางด่วนให้กับประชาชน เพื่อลดค่าครองชีพในการเดินทาง ค่าโดยสารรถโดยสาร ขสมก. และค่าเรือโดยสาร ซึ่งทั้งหมดต้องรอหารือกับนายกรัฐมนตรีและจะมีการแถลงร่วมกันกับการแถลงนโยบายของรัฐบาล และจะเห็นผลเป็นรูปธรรมและมีการประกาศใช้อย่างชัดเจนภายในสองสัปดาห์จากการแถลงนโยบายแล้วเสร็จ


อ่านข่าว "นโยบายรัฐ" เพิ่มเติม