ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวมุสลิมแห่ขาย "ทองคำ" เตรียมฉลอง "ฮารีรายอ" หลังราคาขยับใกล้ 3 หมื่น

  ไทยรัฐออนไลน์30 ก.ค. 2563 09:03 น.
  SHARE

  ชาวมุสลิมในนราธิวาสแห่ขาย "ทองคำ" หลังราคาขยับใกล้ถึงบาทละ 3 หมื่น คาดเตรียมใช้เงินฉลองรายออีดิ้ลอัฎฮา ในวันศุกร์ที่ 31 ก.ค. 63 นี้ ขณะที่ร้านทองอัดโปรโมชั่นลด แลก แจก แถม เอาใจลูกค้ามาซื้อทอง

  เมื่อวันที่ 30 ก.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศตามห้างทองในเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส พบว่ามีประชาชนจำนวนมาเดินทางไปขาย และซื้อทองคำกันอย่างเนืองแน่น โดยเฉพาะใกล้ถึงเทศกาลฮารีรายออีดิ้ลอัฎฮา ประจำปีฮิจเราะห์ศักราช 1440 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 31 ก.ค.63 นี้ และถือเป็นวันหยุดราชการของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน รวมทั้งสถานประกอบการที่มีลูกจ้างและพนักงานที่นับถือศาสนาอิสลามทำให้ประชาชนเข้ามาใช้บริการร้านทองมากกว่าเดิมหลายเท่า

  ทั้งนี้ จากการที่ราคาทองคำได้ขยับขึ้นเป็นระยะจนเกือบแตะบาทละ 30,000 บาท ทำให้ส่งผลกระทบต่อชาวไทยมุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อการจับจ่ายหาซื้อทองรูปพรรณมาสวมใส่ เนื่องจากตามหลักนิติศาสตร์อิสลามนั้นอนุญาตให้สุภาพสตรีสวมใส่เครื่องประดับที่ทำมาจากทองคำและเงินได้ตามประเพณีนิยม

  ส่วนสุภาพบุรุษไม่สามารถสวมใส่ทองคำได้ เนื่องจากเป็นสิ่งต้องห้าม และผลกระทบที่เกิดขึ้นจากราคาทองที่ขยับสูงขึ้น ทำให้ชาวไทยมุสลิมที่เป็นหญิงต่างพากันนำทองรูปพรรณมาเทขายที่ห้างทองต่างๆ เป็นจำนวนมากกว่าการไปซื้อทองใหม่มาสวมใส่

  อย่างไรก็ตาม ร้านทองในพื้นที่ เช่น ห้างทองฮ้างหว่าเต้ง 1 ได้มีการจัดโปรโมชั่นให้กับลูกค้าที่มาซื้อทองด้วยการลดแลกแจกแถม เช่น ร่ม โต๊ะ เก้าอี้ ตุ๊กตา กะละมัง หมอน อื่นๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขาย

  จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ทางห้างทองทุกร้านเข้มงวดตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด โดยมีการทำฉากกั้นระหว่างพนักงานและลูกค้า เน้นย้ำให้สวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ที่ร้านเตรียมไว้ในจุดที่กำหนดอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขายทองซื้อทองฮารีรายอราคาทองทองเทศกาลฮารีรายออีดิ้ลอัฎฮาอัปเดตทองคำ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้