ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ธปท.ขู่สอบธุรกรรมพ่อค้าทอง ถูกตั้งปมสงสัยดันบาทแข็งค่า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มิ.ย. 2563 08:55 น.
  SHARE

  นายเมธี สุภาพงษ์ รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ในระยะ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทแข็งค่าขึ้นเร็วกว่าสกุลเงินส่วนใหญ่ในภูมิภาค ส่วนหนึ่งเป็นเพราะสถานการณ์โควิด-19 ของไทยดีกว่าอีกหลายประเทศ และตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาส 1 ออกมาดีกว่าที่ตลาดคาดไว้ ส่งผลให้ ธปท.มีความกังวลว่าการแข็งค่าที่เร็วของเงินบาทช่วงนี้อาจไม่สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจของไทยที่ยังเปราะบาง หลายภาคเศรษฐกิจได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อย่างรุนแรง ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนเมื่อประกาศตัวเลขเศรษฐกิจของไตรมาส 2

  “ธปท.พบว่า ราคาทองคำที่ปรับสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา มีส่วนสร้างแรงกดดันให้เงินบาทแข็งค่า ซึ่ง ธปท.จะตรวจสอบการทำธุรกรรมของกลุ่มผู้ค้าทองคำ ให้เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้”

  ทั้งนี้ แนวโน้มโควิด-19 ในไทยและภูมิภาคที่ปรับดีขึ้น อาจทำให้ค่าเงินสกุลเอเชียและเงินบาทเป็นที่น่าสนใจของนักลงทุนบางกลุ่มที่ใช้ไทยเป็นแหล่งพักเงินระยะสั้นเพื่อทำกำไร ธปท.จึงพร้อมพิจารณาใช้มาตรการที่จำเป็น เพื่อไม่ให้การแข็งค่าของเงินบาทมาซ้ำเติมความเปราะบางของเศรษฐกิจในปัจจุบัน และในช่วงต่อไป เมื่อโควิด-19 และตลาดการเงินโลก ที่อาจสามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว อาจทำให้ค่าเงินบาทเคลื่อนไหวกลับทิศได้ในบางช่วง จึงขอแนะนำให้ผู้ที่มีธุรกรรมเงินตราต่างประเทศป้องกันความเสี่ยงของอัตราแลกเปลี่ยน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ราคาทองวันนี้ราคาทองพ่อค้าทองเงินบาทแข็งค่าราคาทองขึ้นข่าววันนี้กลุ่มผู้ค้าทองคำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้