ไลฟ์สไตล์
100 year

โสมเหนือท้าโลก! ทดสอบยิงขีปนาวุธรอบใหม่ ลงทะเลเขตศก.จำเพาะญี่ปุ่น

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2560 09:05 น.
SHARE

โสมเหนือท้าโลก! ทดสอบยิงขีปนาวุธรอบใหม่ ลงทะเลเขตศก.จำเพาะญี่ปุ่น

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2560 09:05 น.

เกาหลีเหนือดำเนินการทดสอบยิงขีปนาวุธรอบใหม่เมื่อช่วงเช้ามืดวันอังคาร โดยจรวดไปตกในเขตเศรษฐกิจพิเศษของญี่ปุ่น ไม่กี่ชั่วโมงหลังจีนเตือนว่าความตึงเครียดกับเกาหลีเหนืออาจเหนือความควบคุม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันอังคารที่ 4 ก.ค. คณะเสนาธิการร่วมแห่งเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ระบุว่า เกาหลีเหนือดำเนินการทดสอบยิงขีปนาวุธไม่ทราบชนิดจากเมือง พย็องอันเหนือ ไปตกในน่านน้ำทางตะวันออกของคาบสมุทรเกาหลีเหนือ เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ท่ามกลางความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีเหนือที่กำลังเพิ่มสูงขึ้น

ข่าวแนะนำ

นายทาคาโฮโระ ฮิราโนะ เจ้าหน้าที่ฝ่ายกิจการสาธารณะของกระทรวงกลาโหมแห่งประเทศญี่ปุ่น ระบุว่า ขีปนาวุธลูกนี้อาจตกภายในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ (EEZ) ของแดนอาทิตย์อุทัย ซึ่งครอบคลุมระยะ 200 ไมล์ทะเลจากชายฝั่งของญี่ปุ่น

ทั้งนี้ การทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ เกิดขึ้นเพียง 2 วันหลังจากผู้นำสหรัฐฯ, จีน และญี่ปุ่น หารือ โดยทำเนียบขาวระบุว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ได้พูดคุยเรื่องปัญหาที่ทั้ง 2 ฝ่ายมีร่วมกันหลายอย่าง รวมทั้งประเด็นเกาหลีเหนือด้วย

ขณะที่นายหลิว เจี่ยอี้ เอกอัครราชทูตจีนประจำสหประชาชาติ กล่าวเตือนในที่ประชุมสหประชาชาติเมื่อวันจันทร์ว่า จะเกิดผลที่ตามมาอย่างร้ายแรง หากชาติมหาอำนาจในโลกล้มเหลวในการหาทางผ่อนคลายความตึงเครียดกับเกาหลีเหนือ ซึ่งอาจจะลุกลามจนเหนือความควบคุมได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธเขตเศรษฐกิจพิเศษญี่ปุ่นจีน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 10:16 น.