ไลฟ์สไตล์
100 year

สื่อนอกตีข่าว แรงงานต่างด้าวหลายหมื่น หนีไทย ตื่นพ.ร.ก.ฉบับใหม่โทษหนัก

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2560 16:05 น.
SHARE

สื่อนอกตีข่าว แรงงานต่างด้าวหลายหมื่น หนีไทย ตื่นพ.ร.ก.ฉบับใหม่โทษหนัก

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2560 16:05 น.

รอยเตอร์ เกาะติด แรงงานต่างด้าวหลายหมื่นส่วนใหญ่เป็นชาวเมียนมา แห่ออกจากไทย หวาดกลัว พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าวฉบับใหม่ โทษปรับสูงสุดถึง 8 แสน ชี้ แรงงานต่างด้าวจากชาติเพื่อนบ้านกลายเป็น ‘กระดูกสันหลัง’ ของแรงงานในไทยไปแล้ว

เมื่อ 3 ก.ค. สำนักข่าวรอยเตอร์ สื่อยักษ์ใหญ่ในอังกฤษ รายงานว่า แรงงานต่างด้าวหลายหมื่นคน ส่วนใหญ่เป็นชาวเมียนมา ได้หลั่งไหลเดินทางออกจากไทยเพื่อกลับบ้านเกิด เพราะเกิดความหวาดกลัวและตื่นตระหนกต่อ พ.ร.ก.การบริหารจัดการทำงานแรงงานต่างด้าว 2560 ซึ่งมีระวางโทษปรับนายจ้างที่จ้างแรงงานผิดกฎหมายไว้สูงสุด ถึง 800,000 บาทต่อคนต่อราย มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนที่ต่อมา นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ประกาศใช้มาตรา 44 ชะลอการใช้ พ.ร.ก.ฉบับนี้ออกไปเป็นเวลา 120 วัน

ข่าวแนะนำ

รอยเตอร์ เผยว่า จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของไทย ระบุว่า ระหว่างวันที่ 23-28 มิ.ย. มีแรงงานต่างด้าวประมาณ 60,000 คน ซึ่งไม่มีเอกสารรับรองตามกฎหมาย ได้เดินทางออกจากประเทศไทยไปแล้ว ด้วยความหวาดกลัวและตื่นตระหนก ขณะที่จำนวนแรงงานต่างด้าวที่กลับบ้านเกิดก็มีจำนวนสูงขึ้นต่อเนื่อง นับตั้งแต่ พ.ร.ก.แรงงานฉบับใหม่มีผลบังคับใช้ โดยรอยเตอร์ สื่ออังกฤษ ยังชี้ว่า แรงงานหลายล้านคนจากประเทศเพื่อนบ้านที่ยากจน อย่างกัมพูชา และเมียนมา คือ ‘กระดูกสันหลัง’ ของแรงงานในประเทศไทย โดยเฉพาะแรงงานในอุตสาหกรรมอาหารทะเล ที่ใช้แรงงานต่างด้าวเป็นจำนวนมาก.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แรงงานต่างด้าวแห่ออกจากไทยพ.ร.ก.แรงงานต่างด้าวโทษปรับนายจ้างแรงงานต่างด้าว ไม่มีเอกสารแรงงานต่างด้าว แห่กลับบ้านเกิด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 08:12 น.