ไลฟ์สไตล์
100 year

มังกรเสียหน้า! ยิงจรวดส่งดาวเทียมหนักสุดที่เคยสร้างสู่อวกาศล้มเหลว (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2560 14:30 น.
SHARE

มังกรเสียหน้า! ยิงจรวดส่งดาวเทียมหนักสุดที่เคยสร้างสู่อวกาศล้มเหลว (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2560 14:30 น.

รัฐบาลจีนประสบความล้มเหลวในการยิงจรวดส่งของหนักรุ่นใหม่ของพวกเขา เพื่อส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรโลกเมื่อวันอาทิตย์ หวั่นกระทบโครงการอวกาศอื่นๆ ของแดนมังกรซึ่งหวังจะพัฒนาเทคโนโลยีด้านนี้ให้ทันสหรัฐฯ และรัสเซีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 ก.ค. รัฐบาลจีนประสบความล้มเหลวในการยิงจรวด ‘ลอง มาร์ช 5 วาย 2’ จรวดส่งของหนัก (Heavy-lift launch vehicle) รุ่นใหม่ เพื่อส่งดาวเทียมซึ่งมีน้ำหนักมากที่สุดที่พวกเขาเคยสร้างขึ้นสู่วงโคจรโลก โดยไม่มีการเปิดเผยสาเหตุ แต่คาดว่าเรื่องนี้จะส่งผลกระทบต่อโครงการด้านอวกาศในอนาคตของจีนอย่างมาก

ข่าวแนะนำ

จรวดลอง มาร์ช 5 ซึ่งเป็นจรวดส่งของสู่วงโคจรโลกขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศจีน บรรทุกดาวเทียมสื่อสารเพื่อการทดลอง ถูกยิงออกจากศูนย์ปล่อยดาวเทียม เหวินฉาง ในเมืองเหวินฉาง มณฑลไห่หนาน (ไหหลำ) เมื่อเวลา 19:23 น. วันอาทิตย์ ตามเวลาท้องถิ่น ท่ามกลางสภาพอากาศแจ่มใสและท้องฟ้าโปร่ง

อย่างไรก็ตาม หลังจากจรวดถูกยิงออกไปได้ประมาณ 40 นาที สำนักข่าวซินหัว ของรัฐบาลจีน ก็รายงานข่าวด่วนประกาศความล้มเหลวของการปล่อยจรวดครั้งนี้ โดยเปิดเผยเพียงว่าพบความผิดปกติระหว่างที่จรวดกำลังเดินทาง และขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ในระหว่างการสืบสวนเพิ่มเติม

ผู้คนจำนวนมากบนเกาะไหหลำชมการยิงจรวด ลอง มาร์ช 5
ผู้คนจำนวนมากบนเกาะไหหลำชมการยิงจรวด ลอง มาร์ช 5

ทั้งนี้ จรวด ลอง มาร์ช 5 วาย 2 มีชื่อเล่นว่า ‘ตุ้ยนุ้ย 5’ (Chubby 5) เพราะมันมีเส้นผ่านศูนย์กลางยาว 5 ม. สูง 57 ม. ถูกออกแบบมาเพื่อขนของหนักไม่เกิน 25 ตันขึ้นสู่วงโคจรต่ำของโลก โดยพิกัดน้ำหนักดังกล่าวสูงกว่าจรวดอื่นๆ ของจีนที่เคยมีมา

นักวิเคราะห์เชื่อว่า ความล้มเหลวของการยิง ลอง มาร์ช 5 ในครั้งนี้ จะทำให้โครงการอวกาศต่างๆ ของจีน รวมทั้งโครงการส่งหุ่นยนต์ไปยังด้านมืดของดวงจันทร์ภายในปี 2020 และท้ายที่สุดจะส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ ต้องล่าช้าออกไปอีก

ชมคลิปที่นี่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลอง มาร์ช 5ยิงจรวดล้มเหลวดาวเทียมจีนไหหลำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 20:04 น.