จีนโวย! มะกันส่งเรือพิฆาตล้ำน่านน้ำเกาะพิพาทในทะเลจีนใต้รอบ 2

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

จีนโวย! มะกันส่งเรือพิฆาตล้ำน่านน้ำเกาะพิพาทในทะเลจีนใต้รอบ 2

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2560 09:15 น.
บันทึก
SHARE

จีนโวย! มะกันส่งเรือพิฆาตล้ำน่านน้ำเกาะพิพาทในทะเลจีนใต้รอบ 2

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2560 09:15 น.

เรือพิฆาต ยูเอสเอส สเตเธม

ทางการจีนแสดงความไม่พอใจต่อสหรัฐฯ ที่ส่งเรือรบลอยลำเข้าใกล้เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้ที่พวกเขาอ้างสิทธิ์เป็นเจ้าของ ระบุเป็นการยั่วยุอย่างร้ายแรง และขอให้หยุดการกระทำทันที...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 ก.ค. กองทัพเรือของสหรัฐอเมริกาส่งเรือพิฆาต ‘ยูเอสเอส สเตเธม’ ซึ่งติดตั้งขีปนาวุธนำวิถี ซึ่งประจำการในญี่ปุ่น เคลื่อนตัวภายในระยะ 12 ไมล์ทะเลห่างจากเกาะไตรตัน อันเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะ พาราเซล ในทะเลจีนใต้ ซึ่งกำลังตกเป็นกรณีพิพาทแย่งชิงดินแดนระหว่างจีน, เวียดนาม และไต้หวัน

นี่นับเป็นครั้งที่ 2 ของสหรัฐฯ ภายใต้รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ส่งเรือรบเคลื่อนตัวผ่านใกล้เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้โดยอ้างสิทธิเสรีภาพในการเดินเรือ หลังจากเมื่อเดือนพ.ค. กองทัพสหรัฐฯ ส่งเรือรบลอยลำเข้าไปในระยะ 12 ไมล์ทะเลจากเกาะเทียมที่จีนถมไว้ในทะเลจีนใต้

ทั้งนี้ ระยะ 12 ไมล์ทะเลถือเป็นระยะห่างที่แบ่งแยกน่านน้ำของดินแดนอธิปไตยกับน่านน้ำสากล การแล่นเรือเข้าไปภายในระยะ 12 ไมล์ทะเลของเกาะพิพาทในทะเลจีนใต้ จึงถือเป็นการส่งข้อความบางอย่างถึงประเทศจีน รวมถึงประเทศอื่นๆ อย่างเช่น เวียดนาม และฟิลิปปินส์ รวมทั้งไต้หวัน ที่กำลังแย่งชิงสิทธิ์อธิปไตยของเกาะหลายแห่งในทะเลแห่งนี้

ในเวลาต่อมา นาย หลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน ออกแถลงประณามสหรัฐฯ ที่เข้าสู่น่านน้ำของจีนโดยไม่แจ้งล่วงหน้า ปฏิบัติการที่เกิดขึ้นเป็นทั้งการยั่วยุทางทหารและทางการเมืองอย่างร้ายแรง พร้อมทั้งเรียกร้องให้สหรัฐฯ หยุดการยั่วยุเช่นนี้ซึ่งละเมิดอธิปไตยของจีนอย่างร้ายแรง และทำให้ความมั่นคงของจีนตกอยู่ในความเสี่ยงโดยทันที นายหลู่ยังระบุด้วยว่า จีนได้ส่งเรือรบและเครื่องบินรบไปเตือนเรือ ยูเอสเอส สเตเธม แล้ว

อนึ่ง ท่าทีที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ มีต่อจีนสร้างความสับสนให้หลายฝ่าย โดยเขากล่าวชื่นชมประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนมากมาย แต่รัฐบาลของเขายังคอยกดดันจีนให้บีบเกาหลีเหนือให้ยุติโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธมาโดยตลอด ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ ก็เพิ่งตกลงขายอาวุธมูลค่า 1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้ไต้หวัน ทำให้จีนไม่พอใจอย่างมาก

วิดีโอแนะนำ

จีนระทึก “ดินโคลนถล่ม” กลืนกินบ้านพังราบไปกับตา หลังเจอฝนหนักสุดในรอบครึ่งศตวรรษ
03:29

จีนระทึก “ดินโคลนถล่ม” กลืนกินบ้านพังราบไปกับตา หลังเจอฝนหนักสุดในรอบครึ่งศตวรรษ


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 11:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์