ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โอลเมิร์ตพ้นคุก-ทำตัวดีเลยได้รับอภัยโทษ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  3 ก.ค. 2560 05:01 น.

  SHARE

  โอลเมิร์ตพ้นคุก-ทำตัวดีเลยได้รับอภัยโทษ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ค. 2560 05:01 น.

  โอลเมิร์ตพ้นคุก-ทำตัวดีเลยได้รับอภัยโทษ

  คณะกรรมการพิจารณาการอภัยโทษของอิสราเอลเห็นชอบให้นายเอฮุด โอลเมิร์ต อดีตนายกรัฐมนตรี พ้นโทษก่อนกำหนด โดยนายโอลเมิร์ตได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำแล้ว เมื่อ 2 ก.ค.หลังถูกศาลสั่งจำคุก 27 เดือน จากฐานความผิดคดีคอร์รัปชันเมื่อปี 2559 และรับโทษได้ถึง 2 ใน 3 ของโทษจำคุกทั้งหมดแล้ว แต่โอลเมิร์ต วัย 71 ปี ไม่ได้แถลงใดๆขณะเดินทางออกจากเรือนจำมาซิยาฮู ทางตอนกลางของอิสราเอล

  คณะกรรมการพิจารณาการอภัยโทษ ระบุว่า โอลเมิร์ตเข้ารับและผ่านกระบวนการฟื้นฟูในเรือนจำและยังประพฤติตัวดีโดยส่วนใหญ่ระหว่างถูกจองจำ ทำให้เขาได้รับพิจารณาให้ได้รับการอภัยโทษ และเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเริ่มมีกระแสเรียกร้องให้ลดโทษให้โอลเมิร์ตหลังมีภาพเขาสวมชุดผู้ป่วยเข้ารับรักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในสภาพร่างกายผอมโซรั่วทางสื่อสังคมออนไลน์ สำหรับกรณีนี้โอลเมิร์ตถูกนำส่งโรงพยาบาลหลังมีอาการเจ็บหน้าอกแต่หลังตรวจร่างกายแพทย์ไม่พบความผิดปกติร้ายแรงจึงให้กลับเข้าเรือนจำ

  โอลเมิร์ตเป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อปี 2549และได้ลาออกในอีก 3 ปีต่อมา หลังถูกตำรวจดำเนินคดีในหลายข้อหา สืบเนื่องจากที่เขาถูกกล่าวหารับสินบนเพื่อส่งเสริมโครงการอสังหาริมทรัพย์ในนครเยรูซาเลมและขัดขวางกระบวนการยุติธรรมซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่ย้อนไปในช่วงที่เขาเป็นนายกเทศมนตรีนครเยรูซาเลม (พ.ศ.2536-2546) และ รมว.การค้า กระทั่งถูกตัดสินว่าผิดจริงในข้อหารับสินบนจนถูกจำคุก 27 เดือน และถูกศาลตัดสินให้พ้นผิดในข้อกล่าวหาอื่นๆ

  อย่างไรก็ดี การอภัยโทษยังอยู่ภายใต้เงื่อนไข นายโอลเมิร์ตต้องทำงานอาสาสมัครช่วยเหลือสังคมอีก 2-3 เดือน และให้รายงานต่อตำรวจเดือนละ 2 ครั้ง รวมทั้งห้ามให้สัมภาษณ์สื่อและเดินทางออกนอกประเทศแต่โอลเมิร์ตกำลังถูกสำนักงานอัยการสูงสุดสอบสวนฐานต้องสงสัยลักลอบนำเอกสารเนื้อหาบางส่วนของหนังสือที่เขาเขียนขึ้นระหว่างถูกจำคุกออกมาด้วยและเกรงว่าอาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ เพราะหนังสือที่โอลเมิร์ตเขียนมีบางส่วนได้ก้าวล่วงไปแตะเรื่องความมั่นคงที่ละเอียดอ่อน แต่ข่าวไม่ระบุว่าเป็นเรื่องอะไร.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอฮุด โอลเมิร์ตอิสราเอลEhud Olmertคอร์รัปชันอดีตนายกรัฐมนตรีข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 20:32 น.