โอลเมิร์ตพ้นคุก-ทำตัวดีเลยได้รับอภัยโทษ

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

โอลเมิร์ตพ้นคุก-ทำตัวดีเลยได้รับอภัยโทษ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.ค. 2560 05:01 น.
บันทึก
SHARE

โอลเมิร์ตพ้นคุก-ทำตัวดีเลยได้รับอภัยโทษ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ค. 2560 05:01 น.

คณะกรรมการพิจารณาการอภัยโทษของอิสราเอลเห็นชอบให้นายเอฮุด โอลเมิร์ต อดีตนายกรัฐมนตรี พ้นโทษก่อนกำหนด โดยนายโอลเมิร์ตได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำแล้ว เมื่อ 2 ก.ค.หลังถูกศาลสั่งจำคุก 27 เดือน จากฐานความผิดคดีคอร์รัปชันเมื่อปี 2559 และรับโทษได้ถึง 2 ใน 3 ของโทษจำคุกทั้งหมดแล้ว แต่โอลเมิร์ต วัย 71 ปี ไม่ได้แถลงใดๆขณะเดินทางออกจากเรือนจำมาซิยาฮู ทางตอนกลางของอิสราเอล

คณะกรรมการพิจารณาการอภัยโทษ ระบุว่า โอลเมิร์ตเข้ารับและผ่านกระบวนการฟื้นฟูในเรือนจำและยังประพฤติตัวดีโดยส่วนใหญ่ระหว่างถูกจองจำ ทำให้เขาได้รับพิจารณาให้ได้รับการอภัยโทษ และเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเริ่มมีกระแสเรียกร้องให้ลดโทษให้โอลเมิร์ตหลังมีภาพเขาสวมชุดผู้ป่วยเข้ารับรักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในสภาพร่างกายผอมโซรั่วทางสื่อสังคมออนไลน์ สำหรับกรณีนี้โอลเมิร์ตถูกนำส่งโรงพยาบาลหลังมีอาการเจ็บหน้าอกแต่หลังตรวจร่างกายแพทย์ไม่พบความผิดปกติร้ายแรงจึงให้กลับเข้าเรือนจำ

โอลเมิร์ตเป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อปี 2549และได้ลาออกในอีก 3 ปีต่อมา หลังถูกตำรวจดำเนินคดีในหลายข้อหา สืบเนื่องจากที่เขาถูกกล่าวหารับสินบนเพื่อส่งเสริมโครงการอสังหาริมทรัพย์ในนครเยรูซาเลมและขัดขวางกระบวนการยุติธรรมซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่ย้อนไปในช่วงที่เขาเป็นนายกเทศมนตรีนครเยรูซาเลม (พ.ศ.2536-2546) และ รมว.การค้า กระทั่งถูกตัดสินว่าผิดจริงในข้อหารับสินบนจนถูกจำคุก 27 เดือน และถูกศาลตัดสินให้พ้นผิดในข้อกล่าวหาอื่นๆ

อย่างไรก็ดี การอภัยโทษยังอยู่ภายใต้เงื่อนไข นายโอลเมิร์ตต้องทำงานอาสาสมัครช่วยเหลือสังคมอีก 2-3 เดือน และให้รายงานต่อตำรวจเดือนละ 2 ครั้ง รวมทั้งห้ามให้สัมภาษณ์สื่อและเดินทางออกนอกประเทศแต่โอลเมิร์ตกำลังถูกสำนักงานอัยการสูงสุดสอบสวนฐานต้องสงสัยลักลอบนำเอกสารเนื้อหาบางส่วนของหนังสือที่เขาเขียนขึ้นระหว่างถูกจำคุกออกมาด้วยและเกรงว่าอาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ เพราะหนังสือที่โอลเมิร์ตเขียนมีบางส่วนได้ก้าวล่วงไปแตะเรื่องความมั่นคงที่ละเอียดอ่อน แต่ข่าวไม่ระบุว่าเป็นเรื่องอะไร.

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์