ไลฟ์สไตล์
100 year

นาซา ประกาศแผนทดสอบเทคนิคป้องกันดาวเคราะห์น้อยชนโลก

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2560 11:35 น.
SHARE

นาซา ประกาศแผนทดสอบเทคนิคป้องกันดาวเคราะห์น้อยชนโลก

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2560 11:35 น.

นาซา เตรียมทดสอบเทคนิคการป้องกันดาวเคราะห์น้อยชนโลกในอนาคต โดยจะใช้การส่งยานไปชนดาวเคราะห์น้อยให้เปลี่ยนทิศทาง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 30 มิ.ย. องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา ของสหรัฐฯ ประกาศแผนทดสอบเทคนิคการป้องกันดาวเคราะห์น้อยชนโลก ที่ชื่อ ‘Double Asteroid Redirection Test’ (ดาร์ท) โดยจะใช้วิธีการเปลี่ยนเส้นการเดินทางของดาวเคราะห์น้อยที่กำลังมุ่งหน้ามายังโลกของเรา

ข่าวแนะนำ

นาซา ระบุว่า โลกของเราถูกดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนทุกวัน แต่เกือบทั้งหมดจะมีขนาดเล็กจนถูกเผาไหม้จนหมดในชั้นบรรยากาศ แต่ โปรเจกต์ดาร์ท ซึ่งเป็นความพยายามร่วมกันระหว่าง นาซา กับห้องทดลองแอพพลายด์ ฟิสิกส์ จอห์น ฮอปกินส์ ในรัฐแมรีแลนด์ จะใช้กับดาวเคราะห์น้อยที่มีขนาดใหญ่เกินไป และอาจส่งผลกระทบต่อโลก

“ดาร์ท จะเป็นภารกิจแรกของนาซาเพื่อสาธิตให้เห็นสิ่งที่เรียกว่า เทคนิคการกระแทกด้วยพลังงานจล หรือการชนดาวเคราะห์น้อยให้เปลี่ยนวงโคจร เพื่อป้องกันความเป็นไปได้ที่จะเกิดการกระทบของดาวเคราะห์น้อยในอนาคต” ลินด์ลีย์ จอห์นสัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันโลก ของนาซา ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ระบุ

อย่างไรก็ตาม การทดสอบจะเกิดขึ้นกับดาวเคราะห์น้อยที่มีขนาดเล็ก ซึ่งไม่อันตรายก่อน โดยเป้าหมายจะอยู่ที่ระบบดาวเคราะห์น้อยคู่ชื่อ ดิดีมอส (Didymos) ซึ่งประกอบด้วยดาวเคราะห์น้อย ดิดีมอส เอ และมีดาวเคราะห์น้อย ดิดีมอส บี ซึ่งขนาดเล็กกว่าโคจรรอบอยู่

ในช่วงเดือน ต.ค. 2022 ระบบดาวเคราะห์ดิดีมอส จะเดินทางเข้าใกล้โลก นาซา จึงวางแผนจะส่งยานอวกาศขนาดเท่าตู้เย็นไปยังดาว ดิดีมอส บี และจะปะทะด้วยความเร็ว 3.7 ไมล์ต่อวินาที เพื่อเปลี่ยนทิศทางของดาวเคราะห์น้อย ขณะที่เหล่านักวิทยาศาสตร์บนโลกจะศึกษาเรื่องการกระแทกที่เกิดขึ้น และผลกระทบที่เกิดต่อวงโคจรของดาวเคราะห์น้อย ดิดีมอส บี เพื่อตัดสินว่าวิธีการนี้เหมาะสมในการช่วยโลกจากการชนของดาวเคราะห์ได้หรือไม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวเคราะห์น้อยนาซาดิดีมอสระบบป้องกันดาวเคราะห์น้อยดาร์ท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 11:17 น.