ไม่รอด! ตร.บราซิลรวบ ‘หัวหงอก’ เจ้าพ่อโคเคน เปลี่ยนหน้าหนีจับกุม 30 ปี

ข่าว

  ไม่รอด! ตร.บราซิลรวบ ‘หัวหงอก’ เจ้าพ่อโคเคน เปลี่ยนหน้าหนีจับกุม 30 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ก.ค. 2560 10:30 น.
  SHARE

  ไม่รอด! ตร.บราซิลรวบ ‘หัวหงอก’ เจ้าพ่อโคเคน เปลี่ยนหน้าหนีจับกุม 30 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2560 10:30 น.

  ตำรวจบราซิลจับกุมราชายาเสพติด เจ้าของฉายา หัวหงอก ได้แล้ว หลังจากใช้การศัลยกรรมหลบหนีการจับกุมมานานกว่า 30 ปี...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจในประเทศบราซิล สามารถจับกุม นายลูอิซ การ์ลอส ดา รอกคา เจ้าของฉายา ‘ไวท์ เฮด’ หรือ ‘หัวหงอก’ ผู้ที่เชื่อกันว่าเป็นหัวหน้าอาณาจักรโคเคนขนาดใหญ่ในแถบอเมริกาใต้ ได้แล้ว ภายใต้ปฏิบัติการที่ชื่อว่า ‘สเปคตรัม’ หลังจากเขาใช้การศัลยกรรมพลาสติกเพื่อหลบหนีการจับกุมมาได้เกือบ 30 ปี

  ตามการเปิดเผยของตำรวจบราซิล นายรอกคา เป็นอาชญากรผู้มีชีวิตอยู่อย่างสุขุมรอบคอบและอยู่ในเงามืด ภายใต้ชื่อปลอมว่า บิคตอร์ ลูอิซ เด โมราเอส เจ้าหน้าที่จึงต้องใช้การเปรียบเทียบภาพเก่าๆ ของเขา เพื่อยืนยันว่า นายโมราเอส เป็นคนเดียวกันกับนายรอกคา โดยคาดว่าจากความผิดของเขา รอกคาจะถูกตัดสินลงโทษจำคุกมากกว่า 50 ปี

  ขณะที่องค์กรของเขาเป็นที่รู้จักในเรื่องการใช้อาวุธ รถหุ้มเกราะ และอาวุธหนักในการก่อความรุนแรง องค์กรนี้ผลิตโคเคนในประเทศโบลิเวีย เปรู และโคลอมเบีย ก่อนจะส่งต่อไปยังประเทศยุโรปและสหรัฐอเมริกา ซึ่งโดยรวมแล้วตำรวจประเมินว่า องค์กรของรอกคาผลิตโคเคนได้ประมาณถึง 5 ตันต่อเดือน

  ทั้งนี้ ปฏิบัติการสเปคตรัม ยังสามารถยึดทรัพย์สินมูลค่าประมาณ 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งในรูปแบบของฟาร์ม อสังหาริมทรัพย์อื่นๆ รถยนต์หรู และเครื่องบินด้วย

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ลูอิซ การ์ลอส ดา รอกคาราชายาเสพติดหัวหงอกโคเคนจับกุม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 22:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์