ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวสีรุ้งเฮ! สภาฯ เยอรมนี อนุมัติคนเพศเดียวกันแต่งงานกันได้แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2560 15:45 น.
SHARE

ชาวสีรุ้งเฮ! สภาฯ เยอรมนี อนุมัติคนเพศเดียวกันแต่งงานกันได้แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2560 15:45 น.

รัฐสภาเยอรมนีอนุมัติกฎหมายอนุญาตให้คนเพศเดียวกันแต่งงานกันได้แล้วในวันศุกร์ หลังนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ประกาศให้ผู้แทนฯ จากพรรครัฐบาลสามารถตัดสินใจโหวตได้ตามความคิดของตัวเอง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 30 มิ.ย. รัฐสภาแห่งประเทศเยอรมนีลงมติผ่านกฎหมายให้การแต่งงานของคนเพศเดียวกันเป็นเรื่องถูกกฎหมายแล้ว ทำให้เยอรมนีกลายเป็นอีกหนึ่งในประเทศในยุโรป ตามรอย ฝรั่งเศส, สหราชอาณาจักร และสเปน ที่อนุญาตในเรื่องนี้ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากสมาชิกพรรคอนุรักษนิยมและคริสตจักรคาทอลิก

ข่าวแนะนำ

หลังทราบผลโหวต คนรักเพศเดียวกันจำนวนหลายร้อยคนซึ่งมาชุมนุมที่หน้าอาคารสภาผู้แทนราษฎรเยอรมัน ต่างโบกธงสีรุ้งประจำกลุ่มเพื่อแสดงความยินดี ขณะที่ โซเรน แลนด์มันน์ นักเคลื่อนไหวเพื่อความเท่าเทียมการแต่งงานกล่าวว่า วันนี้ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ของเยอรมนี คู่รักเพศเดียวกันหลายพันคู่ในเยอรมนีได้รับความเท่าเทียม และการแบ่งชนชั้นในแง่ของความรักได้ถูกทำลายลงแล้ว

ทั้งนี้ นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีของประเทศเยอรมนี ผู้มีแนวนโยบายสายเสรีนิยม โหวตคัดค้านการอนุญาตให้คนเพศเดียวกันแต่งงาน โดยให้เหตุผลว่า ตามกฎหมายเยอรมนี การแต่งงาน ถูกนิยามว่าเป็นเรื่องชาติชายและหญิง

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันจันทร์เธอสร้างความประหลาดใจด้วยการ ประกาศให้สมาชิกสภาจากพรรค สหภาพประชาธิปไตยคริสเตียน (ซีดียู) คนอื่นๆ สามารถตัดสินใจโหวตตามที่ตัวเองต้องการ ไม่ต้องโหวตตามแนวทางของพรรค ซึ่งถูกมองว่าเป็นการปูทางให้มีการอนุมัติกฎหมายดังกล่าวในรัฐสภา หลังจากพรรครัฐบาล ซีดียู คัดค้านเรื่องนี้มาตลอดหลายปี

“ดิฉันหวังว่า การลงมติในวันนี้ไม่เพียงแต่สนับสุนนความเคารพในความแตกต่างทางความคิด แต่ยังรวมถึงทำให้เกิดความสงบสุขและสามัคคีในสังคมด้วย” นางแมร์เคิลกล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เยอรมนีคนรักเพศเดียวกันแต่งงานรัฐสภาอังเกลา แมร์เคิล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 08:16 น.