ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวสีรุ้งเฮ! สภาฯ เยอรมนี อนุมัติคนเพศเดียวกันแต่งงานกันได้แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2560 15:45 น.
  SHARE

  รัฐสภาเยอรมนีอนุมัติกฎหมายอนุญาตให้คนเพศเดียวกันแต่งงานกันได้แล้วในวันศุกร์ หลังนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ประกาศให้ผู้แทนฯ จากพรรครัฐบาลสามารถตัดสินใจโหวตได้ตามความคิดของตัวเอง...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 30 มิ.ย. รัฐสภาแห่งประเทศเยอรมนีลงมติผ่านกฎหมายให้การแต่งงานของคนเพศเดียวกันเป็นเรื่องถูกกฎหมายแล้ว ทำให้เยอรมนีกลายเป็นอีกหนึ่งในประเทศในยุโรป ตามรอย ฝรั่งเศส, สหราชอาณาจักร และสเปน ที่อนุญาตในเรื่องนี้ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากสมาชิกพรรคอนุรักษนิยมและคริสตจักรคาทอลิก

  หลังทราบผลโหวต คนรักเพศเดียวกันจำนวนหลายร้อยคนซึ่งมาชุมนุมที่หน้าอาคารสภาผู้แทนราษฎรเยอรมัน ต่างโบกธงสีรุ้งประจำกลุ่มเพื่อแสดงความยินดี ขณะที่ โซเรน แลนด์มันน์ นักเคลื่อนไหวเพื่อความเท่าเทียมการแต่งงานกล่าวว่า วันนี้ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ของเยอรมนี คู่รักเพศเดียวกันหลายพันคู่ในเยอรมนีได้รับความเท่าเทียม และการแบ่งชนชั้นในแง่ของความรักได้ถูกทำลายลงแล้ว

  ทั้งนี้ นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีของประเทศเยอรมนี ผู้มีแนวนโยบายสายเสรีนิยม โหวตคัดค้านการอนุญาตให้คนเพศเดียวกันแต่งงาน โดยให้เหตุผลว่า ตามกฎหมายเยอรมนี การแต่งงาน ถูกนิยามว่าเป็นเรื่องชาติชายและหญิง

  อย่างไรก็ตาม เมื่อวันจันทร์เธอสร้างความประหลาดใจด้วยการ ประกาศให้สมาชิกสภาจากพรรค สหภาพประชาธิปไตยคริสเตียน (ซีดียู) คนอื่นๆ สามารถตัดสินใจโหวตตามที่ตัวเองต้องการ ไม่ต้องโหวตตามแนวทางของพรรค ซึ่งถูกมองว่าเป็นการปูทางให้มีการอนุมัติกฎหมายดังกล่าวในรัฐสภา หลังจากพรรครัฐบาล ซีดียู คัดค้านเรื่องนี้มาตลอดหลายปี

  “ดิฉันหวังว่า การลงมติในวันนี้ไม่เพียงแต่สนับสุนนความเคารพในความแตกต่างทางความคิด แต่ยังรวมถึงทำให้เกิดความสงบสุขและสามัคคีในสังคมด้วย” นางแมร์เคิลกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เยอรมนีคนรักเพศเดียวกันแต่งงานรัฐสภาอังเกลา แมร์เคิล

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้