ไลฟ์สไตล์
100 year

ประท้วงตามคาด ครบ 20 ปีฮ่องกงกลับสู่จีน-'สี จิ้นผิง' เตือนอย่าล้ำเส้น

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2560 14:35 น.
SHARE

ประท้วงตามคาด ครบ 20 ปีฮ่องกงกลับสู่จีน-'สี จิ้นผิง' เตือนอย่าล้ำเส้น

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2560 14:35 น.

กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงออกมาเดินขบวนตามคาดในวันเสาร์ ซึ่งเป็นวันครบรอบ 20 ปีที่อังกฤษคืนฮ่องกงให้จีน ขณะที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ประกาศเตือนอย่าล้ำเส้นแดง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง แห่งประเทศจีน ซึ่งเดินทางเยือนเกาะฮ่องกงเป็นครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (28 มิ.ย.) รวมพิธีฉลองครอบครอง 20 ปีอังกฤษคืนเกาะฮ่องกงให้จีนในวันที่ 1 ก.ค. ท่ามกลางกระแสเรียกร้องประชาธิปไตย์ ซึ่งนายสีกล่าวเตือนว่า การท้าทายอำนาจของรัฐบาลกลางเป็นเรื่องที่ ยอมรับไม่ได้

ข่าวแนะนำ

“ความพยายามใดๆ เพื่อทำอันตรายต่ออธิปไตยและความมั่นคงของจีน หรือใช้ฮ่องกงเพื่อก่อการแทรกซึมและบ่อนทำลายจีนแผ่นดินใหญ่ เป็นการกระทำที่ล้ำเส้นแดง” ประธานาธิบดีสีกล่าว

แคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดเกาะฮ่องกงคนใหม่ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน
แคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดเกาะฮ่องกงคนใหม่ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน

ทั้งนี้ คำพูดของผู้นำจีนเกิดขึ้นหลังจากเขาทำพิธีสาบานตนให้แก่นาง แคร์รี แลม รับตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดแห่งเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ที่ศูนย์ประชุมและจัดแสดงฮ่องกง โดยนางแลมซึ่งหลายเป็นผู้นำฮ่องกงหญิงคนแรก เรียกร้องให้ชาวฮ่องกงสามัคคีเพื่อรักษาความแตกแยกในสังคม เธอยังยอมรับด้วยว่า มีความท้าทายทางการเมืองและเศรษฐกิจที่ฮ่องกงกำลังเผชิญ ซึ่งไม่สามารถแก้ได้ภายในชั่วข้ามคืน

ก่อนหน้านี้ในช่วงเช้าวันเสาร์ เกิดการประท้วงขึ้นในเกาะฮ่องกงตามความคาดหมาย โดยู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยตั้งใจจะเคลื่อนขบวนไปยังสถานที่จัดพิธีเชิญธงชาติจีนและธง แต่ถูกขัดขวางโดยกลุ่มผู้สนับสนุนจีนแผ่นดินใหญ่และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนเกิดการปะทะกันขึ้นระหว่างทั้งสองฝ่าย แกนนำหลายคนรวมทั้งนายโจชัว หว่อง ซึ่งเพิ่งถูกจับกุมในการประท้วงเมื่อคืนวันพุธ ถูกจับกุมอีกครั้ง และได้รับการปล่อยตัวในเวลาต่อมา

โจชัว หว่อง ถูกจับครั้งที่ 2 ในรอบ 1 สัปดาห์
โจชัว หว่อง ถูกจับครั้งที่ 2 ในรอบ 1 สัปดาห์

อย่างไรก็ดี สถานการณ์การประท้วงคลี่คลายลงภายในเวลาไม่นาน ตำรวจยกเลิกการตั้งแถวปิดกั้นในเวลาประมาณ 08:00 น. วันเสาร์ เนื่องจากพิธีเชิญธงสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี อย่างไรก็ตาม แกนนำเรียกร้องประชาธิปไตยหลายคนยังคงออกมาเรียกร้องให้ชาวฮ่องกงอย่ายอมแพ้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีนฮ่องกงสี จิ้นผิงประชาธิปไตยครบรอบ 20 ปี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 07:18 น.