ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนเคืองมาก! มะกันตกลงขายอาวุธให้ไต้หวัน ลั่นคิดผิด-ให้ยกเลิกทันที

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2560 11:00 น.

SHARE

จีนเคืองมาก! มะกันตกลงขายอาวุธให้ไต้หวัน ลั่นคิดผิด-ให้ยกเลิกทันที

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2560 11:00 น.

ทางการจีนออกมาแสดงความไม่พอใจที่สหรัฐฯ ตัดสินใจขายอาวุธมูลค่านับพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่ไต้หวัน โดยระบุว่าเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาด ที่ขัดขวางการสานความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลจีนออกมาแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรงกรณีรัฐบาลสหรัฐฯ ตกลงขายอาวุธมูลค่า 1,420 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้แก่ไต้หวัน โดยขอให้สหรัฐฯ ยกเลิกการตัดสินใจที่ผิดพลาดนี้ทันที และเรื่องนี้ตรงข้ามกับสิ่งที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เห็นชอบร่วมกันในการพบปะหารือที่รัฐฟลอริดาเมื่อเดือน เม.ย.

ข่าวแนะนำ

สถานทูตจีนประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ระบุว่า ความเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ จากส่งข้อความผิดๆ แก่กลุ่มสนับสนุนการแยกตัวเป็นอิสระในไต้หวัน อนึ่ง ภายใต้นโยบายจีนเดียวของจีน พวกเขาถือว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งในดินแดนของตัวเองที่แยกตัวออกไป และจะกลับมารวมกันอีกครั้งในอนาคต

“รัฐบาลและประชาชนชาวจีนมีสิทธิ์ทุกอย่างที่จะโกรธ” แถลงการณ์ระบุ “การเคลื่อนไหวผิดๆ ของสหรัฐฯ ตรงข้ามกับความเห็นชอบร่วมกันระหว่างประธานาธิบดีของทั้งสองประเทศ และขัดขวางโมเมนตัมของการพัฒนาความสัมพันธ์เชิงบวกระหว่างจีนกับสหรัฐฯ”

ด้านกระทรวงกลาโหมจีนระบุว่า ประเด็นเรื่องไต้หวันเป็นปัญหาหลักที่มีความสำคัญและละเอียดอ่อนที่สุดในความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ พร้อมเตือนด้วยว่า สหรัฐฯ ควรหยุดการขายอาวุธเช่นนี้เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความเสียหายต่อความสงบและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวันมากไปกว่านี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีนสหรัฐขายอาวุธไต้หวันจีนเดียว

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:35 น.