นาโตคุมพื้นที่ทะเลจากยิบรอลต้า ยาวถึงซีเรีย หลังมอนเตเนโกร เป็นสมาชิก

ข่าว

  นาโตคุมพื้นที่ทะเลจากยิบรอลต้า ยาวถึงซีเรีย หลังมอนเตเนโกร เป็นสมาชิก

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 มิ.ย. 2560 03:25 น.
  SHARE

  นาโตคุมพื้นที่ทะเลจากยิบรอลต้า ยาวถึงซีเรีย หลังมอนเตเนโกร เป็นสมาชิก

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 มิ.ย. 2560 03:25 น.

  เครดิตภาพ : www.nato.int

  มอนเตเนโกร ร่วมเป็นสมาชิกประเทศที่ 29 ขององค์การนาโต ทำให้การควบคุมพื้นที่ชายฝั่งทะเลจากยิบรอลต้า พาดยาวไปถึงซีเรีย...

  เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่า ประเทศมอนเตเนโกรได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือองค์การนาโตอย่างเป็นทางการแล้ว ทั้งที่อยู่ในช่วงเวลาที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ส่งสัญญาณอันน่าเคลือบแคลงสงสัยเกี่ยวกับท่าทีการเป็นพันธมิตรองค์การนาโตของสหรัฐฯ ระหว่างการเดินทางมาร่วมพิธิเปิดอาคารสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ที่กรุงบรัสเซลส์เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา

  นายเซอด์จัน ดาร์มาโนวิค รัฐมนตรีต่างประเทศมอนเตเนโกร ได้ยื่นภาคยานุวัตรสาสน์ (L’instrument d'accession) การเข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือองค์การนาโตอย่างเป็นทางการต่อพันธมิตรองค์การนาโต ซึ่งจัดขึ้นที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา กรุงวอชิงตัน ดีซี โดยนายดัสโก มาร์โควิค นายกรัฐมนตรีมอนเตเนโกร ร่วมพิธีด้วย กล่าวว่า “วันนี้เป็นการเฉลิมฉลองของประเทศเรา ต่อไปนี้จะไม่มีใครตัดสินใจอะไรข้างหลังเรา และจะไม่สามารถทำอะไรแทนเราและประเทศเราได้อีกต่อไป ซึ่งเคยเกิดขึ้นมาในอดีต”

  นายกรัฐมนตรีมอนเตเนโกร กล่าวต่อว่า “การเข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์การนาโตเป็นก้าวย่างที่สำคัญในประวัติศาสตร์สำหรับประเทศที่ต้องใช้ความอดกลั้นอดทนในการก้าวข้ามจากศตวรรษที่ 19 ผ่านมายังศตวรรษที่ 20 เพื่อให้เป็นที่รู้จักและเป็นที่รับรองในฐานะประเทศเอกราชอย่างเต็มภาคภูมิ”

  สำหรับประเทศมอนเตเนโกร เป็นประเทศขนาดเล็กมีประชากรเพียง 620,000 คน ตั้งอยู่ในคาบสมุทรบอลข่านระหว่างโครเอเซียและแอลแบเนีย

  ทางด้านนายแยนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการองค์การนาโตกล่าวว่า “การเข้าร่วมเป็นสมาชิกของประเทศมอนเตเนโกร ก่อให้เกิดประโยชน์ในการเสริมสร้างความมั่นคงทางตะวันตกของคาบสมุทรบอลข่าน ต่อสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศอีกด้วย”

  อย่างไรก็ตามการเข้าร่วมของประเทศมอนเตเนโกรที่เคยเป็นอดีตประเทศยูโกสลาเวีย ทำให้รัสเซียมองว่าเป็นการท้าทาย แต่ทำให้องค์การนาโตสามารถควบคุมพื้นที่ชายทะเลทั้งหมด ตั้งแต่ช่องแคบยิบรอลต้าผ่านทะเลเมดิเตอร์เรเนียนพาดยาวไปถึงประเทศซีเรีย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มอนเตเนโกรร่วมเป็นสมาชิกนาโตสมาชิกนาโตมอนเตเนโกรคาบสมุทรบอลข่านช่องแคบยิบรอลต้าข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 00:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์