อึ้ง! รัฐบาลมาเลย์จัดประกวดทำวิดีโอ ‘ป้องกัน’ เป็นเกย์

ข่าว

อึ้ง! รัฐบาลมาเลย์จัดประกวดทำวิดีโอ ‘ป้องกัน’ เป็นเกย์

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2560 12:10 น.
SHARE

อึ้ง! รัฐบาลมาเลย์จัดประกวดทำวิดีโอ ‘ป้องกัน’ เป็นเกย์

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2560 12:10 น.

รัฐบาลมาเลเซียจัดการประกวดให้วัยรุ่นทำวิดีโอที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการป้องกันการเป็นคนรักเพศเดียวกัน และวิธีช่วยเหลือ โดยชี้ว่าเป็นความสับสนทางเพศ สร้างความไม่พอใจให้แก่กลุ่มนักเคลื่อนไหวทั้งในและนอกประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขแห่งประเทศมาเลเซีย จัดการประกวดให้ประชาชนอายุระหว่าง 13-24 ปี ทำวิดีโอที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการป้องกันการเป็นคนรักเพศเดียวกัน พร้อมเสนอเงินรางวัลมูลค่า 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 34,000 บาท) ให้กับผู้ทำวิดีโอที่นำเสนอการรับมืออาการสับสนทางเพศได้ดีที่สุด ทำให้เกิดเสียงต่อต้านจากกลุ่มคนรักเพศเดียวกัน (LGBT)

ข่าวเรื่องการประกวดจัดทำวิดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ของกระทรวงสาธารณสุข โดยระบุว่า คลิปวิดีโอควรมีข้อมูลเกี่ยวกับการป้องกันและควบคุม ปัญหาและผลกระทบ และวิธีของความช่วยเหลือ มีกำหนดส่งถึงสิ้นเดือน ส.ค. โดยยกตัวอย่างผู้ที่มีความสับสนทางเพศ เช่น เกย์, เลสเบียน, คนแปลงเพศ และทอมบอย

นายลอคมาน ฮาคิม สุไลมาน รองผู้อำนวยการกรมสุขภาพของมาเลเซียระบุในแถลงการณ์ว่า การแข่งขันนี้มีขึ้นเพื่อสร้างเสริมความรู้และความคิดสร้างสรรค์ในเรื่องเพศและเรื่องสุขภาพแก่วัยรุ่น ไม่ได้มีเจตนาเพื่อสร้างการแบ่งแยกแก่คนกลุ่มใด

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้สร้างความไม่พอใจแก่กลุ่มคนรักเพศเดียวกันอย่างมาก โดยนาย ปาง คี เทค นักเคลื่อนไหวชาวมาเลเซีย บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า “ด้วยข้อเท็จจริงที่ว่า พวกเขาจัดกลุ่มคนรักเพศเดียวกันเข้าสู่กลุ่มที่เรียกว่า ‘ผู้มีความสับสนทางเพศ’ ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลนั่นแหละที่มีความสับสนในตัวเองอย่างมาก”

ขณะที่ นิชา อายุบ นักเคลื่อนไหวเพื่อสาวประเภท 2 บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า เธอรู้สึกตกใจมาก เพราะนี่เป็นการสนับสนุนให้เกิดความแบ่งแยก ความเกลียดชัง หรือแม้กระทั่งความรุนแรงต่อคนกลุ่มน้อย

ทั้งนี้ การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างคนเพศเดียวกันเป็นเรื่องผิดกฎหมายในมาเลเซีย โดยมีทั้งโทษจำคุกและการลงโทษต่อร่างกาย เมื่อปี 2014 นายอันวาร์ อับราฮิม หัวหน้าฝ่ายค้านถูกตัดสินลงโทษจำคุกในข้อหาร่วมเพศทางทวารหนัก แต่ศาลกลับคำตัดสินในเวลาต่อมา ท่ามกลางความสงสัยว่า คำตัดสินของศาลในชั้นต้นมีแรงจูงใจทางการเมือง.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนรักเพศเดียวกันประกวดทำวิดีโอป้องกันเป็นเกย์สับสนทางเพศมาเลเซีย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 16:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์