ครั้งแรกในประวัติศาสตร์! ‘สเปซเอ็กซ์’ ยิงยานขนส่งใช้แล้วไปสถานีอวกาศ

ข่าว

  ครั้งแรกในประวัติศาสตร์! ‘สเปซเอ็กซ์’ ยิงยานขนส่งใช้แล้วไปสถานีอวกาศ

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 มิ.ย. 2560 11:00 น.
  SHARE

  ครั้งแรกในประวัติศาสตร์! ‘สเปซเอ็กซ์’ ยิงยานขนส่งใช้แล้วไปสถานีอวกาศ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มิ.ย. 2560 11:00 น.

  บริษัท สเปซเอ็กซ์ ประสบความสำเร็จในการส่งยานขนส่งใช้แล้ว ซึ่งผ่านการตกแต่งใหม่ลำแรกในประวัติศาสตร์ ออกสู่อวกาศเพื่อมุ่งหน้าไปยังสถานีอวกาศนานาชาติเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา สานฝันการนำชิ้นส่วนต่างๆ มาใช้ใหม่...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จรวด ‘ฟอลคอน 9’ ซึ่งส่วนปลายติดตั้งด้วยยานขนส่ง ‘ดราก้อน’ ใช้แล้ว แต่ได้รับการตกแต่งและนำกลับมาใช้ใหม่ลำแรกของ ‘สเปซเอ็กซ์’ บริษัทเอกชนซึ่งวิจัยเทคโนโลยีสำรวจอวกาศและของโลก ถูกยิงขึ้นสู่ท้องฟ้าจากศูนย์อวกาศเคนเนดี ในรัฐฟลอริดา เมื่อเวลาประมาณ 17.07 น. วันเสาร์ ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อมุ่งหน้าไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส)

  โดย 8 นาทีหลังจากจรวดถูกยิงขึ้นฟ้า ท่อขับดันท่อที่ 1 (first stage) ของจรวดก็กลับสู่โลกไปลงจอดที่สถานีกองทัพอากาศ เคป คานาเวรัล ใกล้กับศูนย์อวกาศเคนเนดี และหลังจากเวลาผ่านไป 10 นาที ยานขนส่งดราก้อน ก็แยกตัวออกจากท่อขับดันท่อที่ 2 (second stage) ของจรวดฟอลคอน เริ่มภารกิจเดินทางสู่สถานีอวกาศนานาชาติ ซึ่งจะใช้เวลา 3 วัน

  ทั้งนี้ การยิงจรวดส่งยานขนส่งของสเปซเอ็กซ์เมื่อวันเสาร์ นับเป็นภารกิจที่ 100 ที่ถูกปล่อยจากฐานยิงหมายเลข 39A และเป็นการยิงจรวดสู่อวกาศครั้งที่ 7 ของสเปซเอ็กซ์ในปีนี้ ซึ่งนายฮานส์ โคนิงส์มันน์ รองประธานของสเปซเอ็กซ์กล่าวว่า สเปซเอ็กซ์หวังจะรักษาอัตราการยิงเอาไว้ในระดับนี้ให้ได้ตลอดทั้งปี และหวังจะนำยานสินค้ารวมทั้งท่อขับดันท่อที่ 1 กลับมาใช้ใหม่ให้มากขึ้น.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สเปซเอ็กซ์ยานขนส่งใช้แล้วจรวดฟอลคอน 9ยานขนส่งดราก้อนสถานีอวกาศนานาชาติ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 13:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์