รับมือก่อการร้าย มาเลย์-ปินส์-อิเหนา จ่อส่งเรือลาดตระเวนใกล้มินดาเนา

ข่าว

  รับมือก่อการร้าย มาเลย์-ปินส์-อิเหนา จ่อส่งเรือลาดตระเวนใกล้มินดาเนา

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 มิ.ย. 2560 09:45 น.
  SHARE

  รับมือก่อการร้าย มาเลย์-ปินส์-อิเหนา จ่อส่งเรือลาดตระเวนใกล้มินดาเนา

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มิ.ย. 2560 09:45 น.

  มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย เตรียมส่งเรือลาดตระเวนบริเวณช่องแคบซูลู ใกล้เกาะมินดาเนาในช่วงปลายเดือนนี้ เพื่อรับมือภัยจากผู้ก่อการร้ายที่กำลังคุกคามภูมิภาคแห่งนี้มากขึ้น...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย เตรียมส่งเรือรบทำภารกิจลาดตระเวนตรวจทางน้ำบริเวณช่องแคบซูลู ใกล้เกาะมินดาเนา ทางใต้ของฟิลิปปินส์ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้ หลังนายไฮชามมุดดิน ฮุสเซน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมาเลเซีย เรียกร้องให้ทุกประเทศต่อสู้กับกลุ่มหัวรุนแรงทุกรูปแบบ

  นายไฮชามมุดดินกล่าวที่งานประชุมด้านความมั่นคงในประเทศสิงคโปร์เมื่อวันเสาร์ที่ 3 มิถุนายน โดยเขาเตือนว่า ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกกำลังเสี่ยงถูกโจมตีจากกลุ่มก่อการร้ายอย่างเช่น กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ซึ่งกำลังเสียพื้นที่ยึดครองในภูมิภาคตะวันออกกลาง เขาย้ำด้วยว่า ภัยจากกลุ่มไอซิสเป็นของจริง และจะมาแบบหลากหลายมิติ ทั้งการกลับมาของนักรบที่ไปต่อสู้ในต่างประเทศ สาขาในภูมิภาค และการโจมตีแบบหมาป่าเดียวดาย

  เพื่อตอบโต้ภัยคุกคามนี้ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย จะเริ่มปฏิบัติการลาดตระเวนทางทะเลบริเวณช่องแคบซูลูในวันที่ 19 มิถุนายนนี้ และจะมีกำหนดการร่วมลาดตระเวนทางอากาศในภายหลัง

  ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของทั้ง 3 ประเทศเกิดขึ้นในขณะที่กองทัพฟิลิปปินส์กำลังต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธ มาอูเต แนวร่วมกลุ่มไอซิส ซึ่งก่อเหตุยึดเมืองมาราวีบนเกาะมินดาเนาเอาไว้มานานเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว จนทำให้ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต ต้องประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วเกาะทางใต้ของประเทศแห่งนี้.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ลาดตระเวนช่องแคบซูลูรัฐอิสลามเกาะมินดาเนาเอเชียแปซิฟิก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 17:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์