ข่าว
100 year

ทรัมป์อ่วม! ผู้นำโลกรุมประณาม ฉุนพามะกันถอนตัวข้อตกลงลดโลกร้อน

ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2560 12:10 น.
SHARE

ผู้นำประเทศทั่วโลกไม่ว่าจะในทวีปยุโรป หรือเอเชีย ต่างออกมากล่าวประณามประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ หลังจากเขาตัดสินใจพาสหรัฐฯ ถอนตัวจากข้อตกลงลดโลกร้อนที่เกือบ 200 ประเทศทั่วโลกเห็นชอบร่วมกัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้นำประเทศทั่วโลก ออกมาเปล่งเสียงประณามการตัดสินใจของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ หลังเขาประกาศในวันพฤหัสบดี (1 มิ.ย.) พาสหรัฐฯ ถอนตัวออกจาก ‘ความตกลงปารีส’ ข้อตกลงประวัติศาสตร์ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก 195 ชาติทั่วโลก ที่วางแผนให้ชาติที่เข้าร่วมต้องลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เพื่อลดปัญหาความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

หลังจากนายทรัมป์ ประกาศถอนตัว นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี, นายเอมมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส และนายเปาโล เกนติโลนี นายกรัฐมนตรีอิตาลีก็ได้ออกแถลงการณ์ร่วมยืนยันว่า การถอนตัวของสหรัฐฯ จะไม่เป็นอุปสรรคต่อการบังคับใช้ความตกลงปารีส และยืนยันว่า สหรัฐฯ จะไม่สามารถเจรจาเงื่อนไขในข้อตกลงนี้ใหม่แต่เพียงฝ่ายเดียวได้ ตรงข้ามกับคำพูดของนายทรัมป์อย่างสิ้นเชิง

อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี

นางแมร์เคิลยังให้สัมภาษณ์ต่อผู้สื่อข่าวด้วยว่า การตัดสินใจของทรัมป์เป็นเรื่องน่าเสียใจอย่างยิ่ง เพราะความตกลงปารีสเป็นหนึ่งในรากฐานของความร่วมมือกันของประชาคมโลก ส่วนนายมาครงกล่าวว่า การช่วยโลกไม่มีแผน 2 เพราะไม่มีโลกที่ 2 ด้านนายโลรองต์ ฟาเบียส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศฝรั่งเศส ระบุว่า การตัดสินใจของนายทรัมป์เป็นความผิดพลาดใหญ่หลวงต่อมนุษยชาติและต่อโลกของเรา

นอกจากนี้ นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา กับนายมัลคอล์ม เทิร์นบูล ต่างออกมาแสดงความผิดหวังต่อการตัดสินใจของนายทรัมป์ ขณะที่ทางการจีน ซึ่งเป็นประเทศปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุดในโลกยืนยันว่า พวกเขาทำตามความตกลงปารีส แม้ว่าสหรัฐฯ จะถอนตัว เพราะ ปัญหาความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ เป็นความท้าทายของโลก ไม่มีประเทศใดหลีกเลี่ยงได้

วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย กับ เอมมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส

ส่วนประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ประชุมเศรษฐกิจนานาชาติที่เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กว่า เขาจะไม่ตัดสินโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตัดสินใจถอนตัวจากความตกลงปารีส แต่หวังว่า สหรัฐฯ จะให้ความร่วมมือเพื่อแก้ปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ขณะที่นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมที แห่งอินเดีย กล่าวในการประชุมเดียวกันว่า เราต้องไม่ขโมยสิ่งที่เป็นของคนรุ่นต่อไป และจะทำให้แน่ใจว่าจะหลงเหลือความสวยงานของธรรมชาติให้ชนรุ่นหลัง

ด้านนายฌอง-โคล้ด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวในการประชุมสุดยอดผู้นำยุโรป-จีนเมื่อวันศุกร์ว่า จีนและสหภาพยุโรปยินดีที่จะเป็นผู้นำความพยายามโลกในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน

ชาวเมืองชิคาโก ในรัฐอิลลินอยส์ ออกมาเดินขบวนประท้วง หลังจากโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศพาสหรัฐฯ ถอนตัวจากความตกลงปารีส
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดนัลด์ ทรัมป์ความตกลงปารีสลดโลกร้อนสหรัฐก๊าซเรือนกระจก

Most Viewed