ข่าว
100 year

ไอร์แลนด์เท่าเทียม! จ่อได้ ’ลีโอ วารัดการ์’ เป็นนายกรัฐมนตรีเกย์ คนแรก

ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2560 10:10 น.
SHARE

ลีโอ วารัดการ์ นักการเมืองเกย์ ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรครัฐบาลไอร์แลนด์ ทำให้เขาจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีแทนนายเอนดา เคนนี อดีตหัวหน้าพรรคซึ่งกำลังจะลาออกจากตำแหน่งผู้นำประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายลีโอ วารัดการ์ ลูกชายของผู้อพยพชาวอินเดีย ผู้เปิดเผยตัวว่าเป็นคนมีรสนิยมรักคนเพศเดียวกัน หรือ เป็นเกย์ เมื่อปี 2015 กำลังจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของประเทศไอร์แลนด์ หลังจากเขาได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรค ‘ฟิเน เกล’ พรรครัฐบาลเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ความเคลื่อนไหวล่าสุดถือเป็นก้าวสำคัญอีกก้าวหนึ่งสู่ความเท่าเทียมในประเทศไอร์แลนด์ หลังจากพวกเขาลงประชามติสนับสนุนเรื่องการแต่งงานระหว่างคนรักเพศเดียวกันเมื่อปี 2015 โดยนายวารัดการ์นอกจากจะเป็นเกย์คนแรกที่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี เขายังจะเป็นนายกรัฐมนตรีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศด้วยวัยเพียง 38 ปี และนายกฯ คนแรกที่มีภูมิหลังเป็นผู้อพยพด้วย

ทั้งนี้ นายวารัดการ์ นักการเมืองสายอนุรักษนิยม จบการศึกษาคณะแพทย์จากมหาวิทยาลัย ‘ทรินิตี คอลเลจ ดับลิน’ เข้าสู่แวดวงการเมืองในปี 2004 หลังได้รับเลือกตั้งให้เข้าร่วมรัฐบาลท้องถิ่นเมืองดับลิน และ 3 ปี ต่อมา เขาก็ได้รับเลือกตั้งเป็นผู้แทนฯ ในรัฐสภาไอร์แลนด์ และได้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขในปี 2014

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลีโอ วารัดการ์เกย์นายกรัฐมนตรีลูกผู้อพยพไอร์แลนด์

Most Viewed