จีนร่วมหนุน UN ลงมติเอกฉันท์ คว่ำบาตรโสมแดงเพิ่ม

ข่าว

จีนร่วมหนุน UN ลงมติเอกฉันท์ คว่ำบาตรโสมแดงเพิ่ม

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2560 09:20 น.
SHARE

จีนร่วมหนุน UN ลงมติเอกฉันท์ คว่ำบาตรโสมแดงเพิ่ม

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2560 09:20 น.

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ มีมติเป็นเอกฉันท์ ออกมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมต่อเกาหลีเหนือ ที่ทดสอบยิงขีปนาวุธอย่างต่อเนื่องเมื่อเดือนก่อน โดยที่ จีน ซึ่งเป็นพันธมิตรของรัฐบาลเปียงยางร่วมสนับสนุนด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 2 มิ.ย. ชาติสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ทั้ง 15 ประเทศ มีมติเป็นเอกฉันท์ ออกมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมต่อเกาหลีเหนือ เพื่อลงโทษรัฐบาลเปียงยางที่ดำเนินการทดสอบขีปนาวุธอย่างต่อเนื่องในปีนี้ โดยไม่ฟังเสียงคัดค้านจากนานาชาติ รวมทั้งคำเตือนจาก จีน ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุด

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของยูเอ็นเอสซีเกิดขึ้นหลังจากสหรัฐฯ เจรจากับ จีน เรื่องการลงโทษเกาหลีเหนือมานานหลายสัปดาห์ โดยมาตรการคว่ำบาตรใหม่จะห้ามเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือ 14 คน ไม่ให้เดินทางเข้าประเทศสมาชิกสหประชาชาติ รวมทั้งอายัดทรัพย์สินในต่างประเทศของทั้ง 14 คนนี้และนิติบุคคลอีก 4 แห่ง

เจ้าหน้าที่รัฐบาลเปียงยางที่ถูกคว่ำบาตรรวมไปถึงนาย โช อิล-อือ ผู้นำหน่วยสายลับซึ่งปฏิบัติการในต่างประเทศ, สมาชิกระดับสูงของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือและบริษัทการค้าที่ออกเงินทุนแก่โครงการทางทหารของเกาหลีเหนือ เช่น บริษัท โคเรียว แบงก์ (Koryo Bank)

ทั้งนี้ เมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธอย่างน้อย 3 ครั้ง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การทดสอบที่เกิดขึ้นบ่งชี้ถึงความก้าวหน้าในโครงการขีปนาวุธของรัฐบาลเปียงยาง ซึ่งมีเป้าหมายสูงสุดคือการติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์บนขีปนาวุธที่สามารถยิงถึงสหรัฐฯ ได้ ขณะที่เกาหลีเหนือระบุว่า โครงการขีปนาวุธของพวกเขามีขึ้นเพื่อป้องกันประเทศ และตอบโต้การรุกรานของสหรัฐฯ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สหประชาชาติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือจีนทดสอบขีปนาวุธ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 20:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์