ร่าง ก.ม.สละบัลลังก์ผ่านมติ ส.ส.

ข่าว

  ร่าง ก.ม.สละบัลลังก์ผ่านมติ ส.ส.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  3 มิ.ย. 2560 06:01 น.
  SHARE

  ร่าง ก.ม.สละบัลลังก์ผ่านมติ ส.ส.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 มิ.ย. 2560 06:01 น.

  (ภาพ : AFP)

  เมื่อ 2 มิ.ย. ส.ส.ญี่ปุ่นลงมติเสียงส่วนใหญ่ในสภาให้ผ่านร่างกฎหมายการสละราชสมบัติเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 200 ปี หลังสมเด็จพระจักรพรรดิ อากิฮิโตะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น มีพระราชประสงค์เมื่อปีกลาย เพื่อให้มกุฎราชกุมาร นารุฮิโตะ พระโอรสองค์โตขึ้นครองราชสมบัติสืบอำนาจต่อไป ด้วยพระชนมพรรษา 83 พรรษา และพระวรกายที่ไม่แข็งแรงจากการเข้ารับการผ่าตัดพระหทัยและมะเร็งต่อมลูกหมาก นอกจากนี้ การอภิปรายในสภายังเรียกร้องให้แก้ไขเพิ่มบทบาทอำนาจเจ้าหญิงสำหรับการสืบทอดราชสมบัติ เพราะตามแบบแผนกฎมณเฑียรบาลที่มีอยู่กำหนดให้เจ้าหญิงต้องสละฐานันดรศักดิ์ หากเสกสมรสกับสามัญชน ยกเว้นเจ้าชาย แม้ทรงเสกสมรสกับหญิงสามัญชน ก็ยังเป็นองค์รัชทายาทได้

  อย่างไรก็ตาม นายโยชิฮิเดะ ซูกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น หวังว่า ข้อร่างกฎหมายฉบับครั้งประวัติศาสตร์นี้จะผ่านมติเสียงส่วนใหญ่จากวุฒิสมาชิกโดยเร็ว และคาดว่าจะประกาศใช้เป็นกฎหมายภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งขั้นตอนการสืบราชสันตติวงศ์จะต้องจัดขึ้นภายใน 3 ปีทันทีที่ประกาศบังคับใช้ก่อนหมดอายุความ และเป็นกฎหมายฉบับเดียวที่แก้ไขเฉพาะองค์จักรพรรดิอากิฮิโตะ ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน โดยสำนักข่าวเกียวโดเมื่อเดือน พ.ค. พบว่าร้อยละ 82 สนับสนุนให้เจ้าหญิงร่วมเป็นองค์รัชทายาท.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อากิฮิโตะร่าง ก.ม.สละบัลลังก์นารุฮิโตะกฎมณเฑียรบาลข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 19:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์