เร็วกว่านี้มีไหม ดัตช์ทดลองรถไฟฟ้า Hyperloop เร็วสูงสุด1,200 กม./ชม.

ข่าว

เร็วกว่านี้มีไหม ดัตช์ทดลองรถไฟฟ้า Hyperloop เร็วสูงสุด1,200 กม./ชม.

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2560 17:50 น.
SHARE

เร็วกว่านี้มีไหม ดัตช์ทดลองรถไฟฟ้า Hyperloop เร็วสูงสุด1,200 กม./ชม.

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2560 17:50 น.

(เครดิตภาพ © anp)

ดัตช์ลุยจริง ทดลองรถไฟฟ้า Hyperloop ความเร็วสูงสุด 1,200 กม./ชม. คาดสามารถเริ่มก่อสร้างเต็มระบบภายใน 4 ปี และเส้นทางแรก อาจเป็นกรุงอัมสเตอร์ดัม-ปารีส

เมื่อ 2 มิถุนายน 2560 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา บริษัท Hardt ซึ่งก่อตั้ง โดยนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเมืองเดลฟท์ ประเทศเนเธอร์แลนด์ และได้รับรางวัลชนะเลิศจากการจัดการแข่งขันทั่วโลกจัดโดยมหาเศรษฐีอีลอน มัสค์ ได้เปิดเผยผลการทดลองรถไฟความเร็วสูงสุดสำหรับอนาคต Hyperloop (ไฮเปอร์ลูป) ที่จะสามารถเริ่มก่อสร้างเต็มระบบได้ภายใน 4 ปี โดยเป็นโครงการทดลองประกอบด้วยท่อความยาว 30 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 3.2 เมตร

แนวคิดของโครงการรถไฟ Hyperloop เริ่มตั้งแต่ปี 2013 โดยเจ้าของบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเทสล่า และบริษัทค้นคว้าด้านอวกาศ SpaceX (สเปซเอ็กซ์) เพื่อเป็นระบบขนส่งผู้โดยสาร ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 1,200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายในแคปซูลที่จะเคลื่อนที่ ไปในท่อที่มีความดันต่ำ โดยเจ้าของโครงการคาดว่าจะเป็นระบบการขนส่งที่เป็นคู่แข่งกับเครื่องบิน

นายทิม ฮูเทอร์ ผู้อำนวยการใหญ่บริษัท Hardt กล่าวว่า ‘ระบบเครือข่ายการขนส่ง Hyperloop จะเป็นระบบการขนส่งทั่วทวีปยุโรปที่จะขนส่งผู้โดยสารได้เหมือนกับระบบรถไฟฟ้าใต้ดินในเมืองใหญ่ทั่วยุโรป นอกจากนั้น ระบบขนส่ง Hyperloop จะไม่มีการหยุดจอดระหว่างทางก่อนถึงจุดหมายอีกด้วย’ นายฮูเทอร์กล่าว พร้อมกับเน้นว่า "เรากำลังสร้างสรรค์โลกอนาคตที่ระยะทางไม่ใช่อุปสรรคในการเดินทางแต่อย่างใด" จุดเริ่มต้นของโครงการ Hyperloop เต็มระบบคือ การทดลองการทดลองโดยใช้ความเร็วต่ำก่อน แล้วจึงทดลองโดยใช้ความเร็วสูงสุด อีกทั้งยังต้องมีการศึกษาเมื่อเข้าทางโค้งและการสับเปลี่ยนรางภายในท่ออีกด้วย

"เมื่อการตรวจสอบเทคโนโลยีทั้งระบบครบถ้วน ก็จะมีการเริ่มก่อสร้างเส้นทางเชื่อมระหว่างสองเมืองใหญ่ในยุโรป เพื่อรองรับการขนส่งผู้โดยสารและสินค้า" นายฮูเทอร์ระบุ เมื่อถามถึงว่า เมืองใหญ่ทั้งสองจะเป็นเมืองใดนั้น เขาตอบว่า "เรากำลังทำการวิจัยเพื่อหาข้อสรุปว่า ระยะทางของเส้นทางเชื่อมต่อกับความจำเป็นของเมืองที่เหมาะสมสำหรับรองรับระบบรถไฟฟ้า Hyperloop ทั้งนี้ อาจจะเป็นไปได้ว่าเส้นทางแรกคือ กรุงอัมสเตอร์ดัมกับกรุงปารีส ที่ปัจจุบัน ทั้งเครื่องบินและรถไฟความเร็วสูงความเร็วถึง 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมงมีให้บริการอยู่แล้ว

"เมื่อเส้นทางแรกเสร็จสิ้น เส้นทางอื่นๆ ที่จะเชื่อมต่อเมืองใหญ่ในยุโรปก็จะมีการก่อสร้างตามมาอย่างรวดเร็วทั่วยุโรป หากทว่า ก่อนที่รถไฟฟ้า Hyperloop จะได้รับการยอมรับเป็นระบบการขนส่งที่น่าเชื่อถือและปลอดภัย จะต้องผ่านด่านทดสอบอีกหลากหลายประการ  เช่นเดียวกับการนำเครื่องบินเข้ามาใช้เป็นครั้งแรก หลายคนคิดว่า การนั่งเครื่องบินเป็นการเดินทางที่น่าหวาดกลัวมาก"นายฮูเทอร์กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถไฟไฮเปอร์ลูปHyperloopรถไฟความเร็วสูงเนเธอร์แลนด์ดัตช์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 06:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์