ทรัมป์ ไม่แคร์โลกร้อน ประกาศถอนสหรัฐฯ ออกจากข้อตกลงปารีส

ข่าว

  ทรัมป์ ไม่แคร์โลกร้อน ประกาศถอนสหรัฐฯ ออกจากข้อตกลงปารีส

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 มิ.ย. 2560 10:48 น.
  SHARE

  ทรัมป์ ไม่แคร์โลกร้อน ประกาศถอนสหรัฐฯ ออกจากข้อตกลงปารีส

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มิ.ย. 2560 10:48 น.

  โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ประกาศถอนสหรัฐฯออกจากข้อตกลงป้องกันโลกร้อนปารีสครั้งที่ 21โดยจะกลับเข้าอีกครั้งก็ต่อเมื่อข้อตกลงมีความเป็นธรรมต่อชาวสหรัฐฯ และเรื่องโลกร้อนเป็นเรื่องโกหกที่ถูกสร้างขึ้นมาทั้งนั้น...

  จากท่าทีของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐต่อที่ประชุมองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ที่เบลเยียม และการประชุมสุดยอดผู้นำชาติอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ชาติ ที่อิตาลี ที่ได้ปฏิเสธที่จะลงนามในแถลงจุดยืนแก้ไขวิกฤติสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง หรือภาวะโลกร้อน ตามข้อตกลงปารีส จนส่งผลให้แถลงการณ์จุดยืนด้านการแก้ไขวิกฤติโลกร้อนของกลุ่มจี 7 ในปีนี้ มีเพียง 6 ประเทศนั้น โดยได้ระบุว่า สหรัฐฯ อยู่ระหว่างทบทวนนโยบายใหม่ จึงไม่สามารถตกลงกับสหรัฐฯ ได้ในที่ประชุม

  ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.2560 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ปธน.ทรัมป์ ได้ประกาศว่าสหรัฐอเมริกาได้ถอนตัวจากข้อตกลงปารีส เพื่อลดโลกร้อนแล้วอย่างเป็นทางการเมือง 1 มิ.ย.2560 (ตามเวลาท้องถิ่น) โดยปธน.สหรัฐฯ ระบุว่า ข้อตกลงดังกล่าว โหดร้ายและยังสร้างภาระทั้งทางการเงินและเศรษฐกิจ การถอนตัวจากข้อตกลงฉบับนี้ เท่ากับว่าสหรัฐฯ ได้รับอธิปไตยคืนกลับมาอีกรอบ

  ทรัมป์ กล่าวว่า คงจะดี หากสหรัฐฯ สามารถเจรจาข้อตกลงใหม่ได้ สหรัฐฯจะเริ่มต้นเจรจา เพื่อกลับเข้าสู่ข้อตกลงปารีสอีกครั้ง ก็ต่อเมื่อข้อตกลงดังกล่าวเป็นธรรมต่อสหรัฐฯ ทั้งในแง่ความยุติธรรมทางธุรกิจ แรงงาน และ ประชาชนผู้จ่ายภาษีชาวสหรัฐฯ แต่ถ้าทำไม่ได้ ก็เป็นไม่เป็นไร เพราะเขาอยากคุยกับประชาชนในเมืองพิตต์สเบิร์ก มากกว่าคนที่ปารีส เรื่องสภาวะโลกร้อนที่ผ่านมานั้นเป็นเรื่องโกหกที่ถูกสร้างขึ้นมาทั้งนั้น

  ทั้งนี้ สหรัฐฯจะยุติการจ่ายเงินเพื่อสมทบกองทุนพิเศษว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ของสหประชาชาติ ที่ประเทศร่ำรวยจะต้องจ่ายเงินหลายล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนาต่อสู้กับภัยธรรมชาติต่างๆ รวมทั้งผลกระทบที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โดนัลด์ ทรัมป์ข้อตกลงปารีสลดโลกร้อนสหรัฐอเมริกาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 06:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์