ข่าว
100 year

รัสเซียโชว์ของ ยิงจรวด ‘คาลิเบอร์’ โดนไอซิสในเมืองพัลไมราเต็มๆ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2560 15:00 น.
SHARE

เรือรบรัสเซียยิงจรวดร่อน คาลิเบอร์ ซึ่งมีศักยภาพเทียบเท่าจรวด โทมาฮอว์ก ของสหรัฐฯ 4 ลูก โจมตีกลุ่มไอซิสในซีเรีย และถูกเป้าหมายทั้งหมด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซีย เปิดเผยว่า เมื่อวันพุธที่ 31 พ.ค. กองทัพเรือของพวกเขายิงจรวดร่อน (ครูสมิสไซล์) รุ่นใหม่ ‘คาลิเบอร์’ โจมตีถูกเป้าหมายซึ่งเป็นหลุมหลบภัย ในพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองโบราณ ‘พัลไมรา’ ในประเทศซีเรีย ที่กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ใช้เก็บอาวุธหนักและซ่อนตัวนักรบสำหรับส่งไปเมืองรักกา

“เรือฟริเกต ‘แอดไมรัล เอสเซน’ และเรือดำน้ำ ‘คราสโนดาร์’ ของกองทัพเรือรัสเซีย โจมตีเป้าหมายกลุ่มไอซิสใกล้เมืองพัลไมราด้วยจรวดร่อน ‘คาลิเบอร์’ 4 ลูก จากน่านน้ำทางตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และถูกเป้าหมายทั้งหมด” กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุในแถลงการณ์ พวกเขายังระบุด้วยว่า การโจมตีนี้ยังเป็นการยืนยันความพร้อมสู้รบในระดับสูงของกองทัพเรือรัสเซีย และย้ำว่าพวกเขาได้แจ้งเรื่องการโจมตีครั้งนี้ให้สหรัฐฯ, ตุรกี และอิสราเอล ทราบในเวลาที่เหมาะสมแล้ว

ทั้งนี้ จรวด คาลิเบอร์ เป็นจรวดที่รัสเซียพัฒนาขึ้นมาใหม่ มีศักยภาพเทียบเท่าจรวดร่อน ‘โทมาฮอว์ก’ ของสหรัฐฯ แต่มีราคาถูกกว่ามาก โดยนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่รัสเซียใช้อาวุธชนิดนี้ และรัสเซียก็กำลังถูกกล่าวหาว่าใช้สถานการณ์สงครามกลางเมืองในซีเรียเป็นเวทีสำหรับทดสอบอาวุธของพวกเขา

ชมคลิปการยิงจรวด คาลิเบอร์ ของรัสเซียที่นี่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จรวดร่อนจรวด คาลิเบอร์รัสเซียซีเรียเมืองพัลไมรา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้