การฟอกสีของแนวปะการัง มรดกโลกยังน่าเป็นห่วง

ข่าว

  การฟอกสีของแนวปะการัง มรดกโลกยังน่าเป็นห่วง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 มิ.ย. 2560 12:01 น.
  SHARE

  การฟอกสีของแนวปะการัง มรดกโลกยังน่าเป็นห่วง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มิ.ย. 2560 12:01 น.

  แนวปะการังเกรท แบร์ริเออร์ รีฟ ในประเทศออสเตรเลีย ความยาว 2,300 กิโลเมตร ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกโลก กำลังประสบปัญหาการฟอกขาวรุนแรงที่สุดในรอบปีที่ผ่านมา เนื่องจากอุณหภูมิน้ำทะเลร้อนขึ้นในช่วงเดือน มี.ค.–เม.ย.60 ซึ่งการสำรวจทางอากาศและน้ำพบว่าปะการังน้ำตื้นถูกทำลายไป 22% และขณะนี้มีเพิ่มขึ้นเป็น 29% แล้ว พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือทางตอนเหนือของเมืองพอร์ต ดักลาส ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยม พบปะการังน้ำตื้นตายไปถึง 70%

  การฟอกสีเกิดขึ้นจากสภาวะที่ผิดปกติ เช่น เมื่ออุณหภูมิของน้ำทะเลร้อนขึ้น ทำให้ปะการังขับไล่สาหร่ายเซลล์เดียวที่สามารถสังเคราะห์แสงซึ่งอาศัยอยู่ในเนื้อเยื่อชั้นใน และเป็นตัวที่ปกป้องเนื้อเยื่อปะการังจากรังสีจากแสงอาทิตย์ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยคุกคามอื่นๆ เช่น การขยายพันธุ์ของปลาดาวมงกุฎหนามและพายุไซโคลนที่มีความรุนแรงขึ้น กระทบ 1 ใน 4 ของแนวปะการัง

  ด้านนักวิทยาศาสตร์จากอุทยานแห่งชาติทางทะเลเกรท แบร์ริเออร์ รีฟ เผยว่า แนวปะการังแห่งนี้เป็นระบบที่มีขนาดใหญ่และยืดหยุ่น กุญแจสำคัญที่จะทำให้ปะการังสามารถฟื้นตัวคือการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพื่อป้องกันไม่ให้อุณหภูมิน้ำทะเลร้อนขึ้น แต่การทำให้อุณหภูมิของน้ำลดลงและฟื้นคืนปะการังอาจต้องใช้เวลาถึงสิบปี อย่างไรก็ตาม ทั่วโลกตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงมีการลงนามในข้อตกลงปารีสเมื่อปี 2558 มีแผนการลดภาวะโลกร้อนโดยเฉลี่ย 2 องศาเซลเซียส และลดการเผาไหม้เชื้อเพลิงซากดึกดำบรรพ์ เพื่อปกป้องมนุษย์ วิถีชีวิตและระบบนิเวศ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทันโลกการฟอกสีแนวปะการังมรดกโลกออสเตรเลีย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 19:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์