ไลฟ์สไตล์
100 year

มีเงื่อนงำ! จีนรวบนักสิทธิฯ ตามสืบ รง.ผลิตรองเท้าแบรนด์ดังทารุณแรงงาน

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2560 09:55 น.

SHARE

มีเงื่อนงำ! จีนรวบนักสิทธิฯ ตามสืบ รง.ผลิตรองเท้าแบรนด์ดังทารุณแรงงาน

ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2560 09:55 น.

นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิแรงงานในจีน ถูกตำรวจจับกุมโดยไม่ทราบสาเหตุ ขณะที่เขากำลังตามสืบโรงงานแห่งหนึ่งที่ผลิตรองเท้าให้กับบริษัทชื่อดัง ซึ่งถูกกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิแรงงาน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิแรงงานชาวจีนคนหนึ่งถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัว หลังจากเข้าไปสืบข้อกล่าวหาเรื่องการทารุณกรรมแรงงาน ที่โรงงานแห่งหนึ่ง ซึ่งผลิตรองเท้าให้แก่แบรนด์รองเท้าชื่อดังหลายเจ้า รวมทั้งแบรนด์ของ อิวานกา ทรัมป์ ลูกสาวคนโปรดของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ด้วย

ข่าวแนะนำ

หัว ไห่เฟิง ถูกตำรวจจับกุม
หัว ไห่เฟิง ถูกตำรวจจับกุม

ข่าวระบุว่า นายหัว ไห่เฟิง ซึ่งทำงานให้กับองค์กร ‘ไชนา ลาเบอร์ วอตช์’ (China Labor Watch) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในนิวยอร์ก หายตัวไปในวันอาทิตย์ (28 พ.ค.) ระหว่างเดินทางไปยังโรงงานผลิตรองเท้านานาชาติหัวเจี้ยน ในภาคใต้ของประเทศจีน ต่อมาในวันอังคาร เจ้าหน้าที่ตำรวจได้โทรศัพท์แจ้งกับนางเติ้ง กุยเหมี่ยน ภรรยาของนายหัว ว่า สามีของเธอถูกจับกุมตัวในข้อหาอาชญากรรม และไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องอื่นอีก

นอกจากนายหัวแล้ว ยังมีนักเคลื่อนไหวที่ตามสืบคดีนี้หายตัวไปอีก 2 คนคือ นายหลี่ จ้าว และนายซู่ เหิง โดยทั้งคู่ขาดการติดต่อกับ ไชนา ลาเบอร์ วอตช์ สาขาประเทศจีนเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

หลี่ จ้าว หายตัวไร้ร่องรอย
หลี่ จ้าว หายตัวไร้ร่องรอย

ทั้งนี้ โรงงานผลิตรองเท้านานาชาติหัวเจี้ยน ผลิตรองเท้าจำนวนหลายล้านคู่ต่อปี เพื่อป้อนให้แก่แบรนด์รองเท้าชื่อดัง เช่น ‘โค้ช’ (Coach) และ ‘ไนน์ เวสต์’ (Nine West) รวมทั้งผลิตรองเท้ากว่า 20,000 คู่ ให้แบรนด์ของอิวานกา ทรัมป์ ด้วย ท่ามกลางข้อครหาว่า โรงงานนี้ละเมิดสิทธิของคนงาน

นายหลี่ เฉียง ผู้อำนวยการของ ไชนา ลาเบอร์ วอตช์ ในประเทศจีน เผยว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนของเขาไปแฝงตัวทำงานอยู่ที่โรงงานแห่งนี้มานานกว่า 1 เดือน และสามารถถ่ายคลิปวิดีโอสภาพการทำงานภายในความยาวประมาณ 8 ชั่วโมงเอาไว้ได้ ทำให้พวกเขามีหลักฐานว่าคนงานในโรงงานแห่งนี้ถูกบังคับให้ทำงานล่วงเวลาโดยไม่ได้รับค่าตอบแทน ซึ่งจะเกิดขึ้นทันทีหากพบว่ารองเท้าที่ผลิตออกมามีตำหนิ นอกจากนี้ยังมีหลักฐานว่าโรงงานขู่จะไล่คนงานออกหากพวกเขาลาป่วย และถูกบังคับให้เซ็นเอกสารเวลาเข้างานที่ไม่เป็นความจริงด้วย

นายหลี่ระบุด้วยว่า เขากำลังจะนำวิดีโอหลักฐานไปมอบให้กับบริษัทของอิวานกา ทรัมป์ โดยหวังว่าด้วยอิทธิพลของเธอจะช่วยลดการละเมิดสิทธิของแรงงานในสายการผลิตผลิตภัณฑ์นานาชาติได้.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีนสิทธิแรงงานโรงงานผลิตรองเท้าอิวานกา ทรัมป์ละเมิดสิทธิแรงงาน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:30 น.