เมื่อวันที่ 18 พ.ค. อดีตพลเรือตรีเกษียณ โรเบิร์ต กิลโบว์ วัย 56 ปี แห่งกองทัพเรือสหรัฐฯ ซึ่งถูกตัดสินให้มีความผิดเมื่อปีกลาย ด้วยการจำคุกเป็นเวลา 18 เดือน โทษฐานให้การเท็จต่อหน่วยกลางของรัฐว่า ตนเองไม่ได้รับสินบนใดๆ จากนายลีโอนาร์ด ฟรานซิส นักธุรกิจชาวมาเลเซีย เจ้าของธุรกิจผู้รับเหมางานคุ้มครองดูแล ให้บริการท่าเรือเกล็นน์ ดีเฟนซ์ มารีน เอเชีย (GDMA) ซึ่งตั้งสำนักงานอยู่ที่สิงคโปร์

ทั้งนี้ พนักงานอัยการชี้หลักฐานว่า กิลโบว์เซ็นสัญญาให้บริษัทของฟรานซิสเข้าไปทำความสะอาดบนเรือบรรทุกเครื่องบินรบ หลังได้รับการเลี้ยงต้อนรับเป็นอย่างดีทั้งโรงแรมหรู มื้ออาหาร และหญิงบริการเมื่อปี 2540 ถือเป็นทหารยศนายพลรายแรกที่ถูกตัดสินคดีอาญา ขณะที่นายฟรานซิสถูกจับกุมเมื่อปี 2556 ข้อหาฉ้อโกงและติดสินบน และอาจถูกจำคุก 25 ปี หลังถูกตัดสินว่ามีความผิดเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา

วันเดียวกัน ตำรวจออสเตรเลียตั้งข้อหานายไมเคิล แครนสตัน รองคณะกรรมการประจำสำนักงานจัดเก็บภาษีออสเตรเลีย โทษฐานกระทำผิดมิชอบต่อหน้าที่การงาน และถูกตัดสินจำคุกสูงสุด 5 ปี ด้วยการให้ข้อมูลภายในองค์กรกับนายอดัม แครนสตัน ลูกชาย วัย 30 ปี ซึ่งถูกตั้งข้อหาพร้อมพรรคพวกอีก 10 คน โทษฐานหลบเลี่ยงภาษีมูลค่า 165 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 4,200 ล้านบาท แล้วนำเงินไปใช้จ่ายฟุ่มเฟือย.