ไลฟ์สไตล์
100 year

โสมแดงอ้างซีไอเอจะลอบสังหารผู้นำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 พ.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

โสมแดงอ้างซีไอเอจะลอบสังหารผู้นำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ค. 2560 05:01 น.

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. กระทรวงความมั่นคงรัฐของเกาหลีเหนือ ออกแถลงการณ์กล่าวหาว่าสำนักงานข่าวกรองกลางแห่งชาติสหรัฐฯ หรือซีไอเอ ได้ร่วมมือกับหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ ในการวางแผนลอบสังหารนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ด้วยการส่งหน่วย “ก่อการร้าย” แทรกซึมเข้ามาในประเทศและเตรียมลงมือด้วยการใช้สารเคมีต่างๆ ซึ่งรวมถึงสารกัมมันตรังสี และยาพิษนาโน ที่จะทำให้เหยื่อเสียชีวิตภายใน 6 ถึง 12 เดือน

นอกจากนี้ รัฐบาลเกาหลีเหนือยังระบุว่า ทั้งสองหน่วยงานดังกล่าวได้ว่าจ้างชาวเกาหลีเหนือชื่อว่าคิม โดยมีการมอบเงินให้จำนวน 20,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ถึง 2 ครั้ง พร้อมอุปกรณ์สื่อสารผ่านดาวเทียม ส่วนการสอบถามไปยังสถานทูตสหรัฐฯในเกาหลีใต้ ปฏิเสธที่จะชี้แจงใดๆ

ข่าวแนะนำ

วันเดียวกัน นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ขอให้สมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ทั้ง 10 ประเทศ ตัดช่องทางการเงินและลดความสัมพันธ์ทางการทูตกับเกาหลีเหนือ พร้อมเตือนว่าสหรัฐฯอาจคว่ำบาตรบริษัทและคนต่างชาติที่ทำธุรกรรมร่วมกับเกาหลีเหนือ ส่วนก่อนหน้านี้ นายทิลเลอร์สันเคยเผยว่า รัฐบาลสหรัฐฯอยู่ระหว่างพิจารณาช่องทางคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาหลีเหนือซีไอเอวางแผนลอบสังหารคิม จอง อึนก่อการร้าย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:18 น.