‘เฟซบุ๊ก’ จ้างพนักงานเพิ่ม 3,000 คน ช่วยสแกนเนื้อหา-ภาพรุนแรง (คลิป)

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

‘เฟซบุ๊ก’ จ้างพนักงานเพิ่ม 3,000 คน ช่วยสแกนเนื้อหา-ภาพรุนแรง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2560 04:20 น.
บันทึก
SHARE

‘เฟซบุ๊ก’ จ้างพนักงานเพิ่ม 3,000 คน ช่วยสแกนเนื้อหา-ภาพรุนแรง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2560 04:20 น.

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอ บริษัท เฟซบุ๊ก ประกาศจะจ้างพนักงานเพิ่มอีก 3,000 คน มาช่วยในการตรวจสอบเนื้อหาบนเว็บไซต์ เพื่อเพิ่มความเร็วในการตอบสนองต่อการเผยแพร่ภาพความรุนแรงบนเฟซบุ๊ก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัท เฟซบุ๊ก ผู้ให้บริการเว็บไซต์ กำลังจะจ้างพนักงานเพิ่มอีก 3,000 คน มาร่วมทีมปฏิบัติการสื่อสาร เพื่อช่วยหยุดการเผยแพร่ข้อความเกลียดชัง, การทารุณกรรมเด็ก รวมทั้งการทำร้ายตัวเอง ผ่านระบบการถ่ายทอดสดบนเว็บไซต์ของพวกเขา เหมือนที่เกิดขึ้นหลายต่อหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประธานคณะเจ้าหน้าบริหาร (ซีอีโอ) ของบริษัท เฟซบุ๊ก โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เป็นเรื่องน่าใจหายมากที่เห็นผู้คนทำร้ายตัวเองและผู้อื่นในวิดีโอสตรีมสดบนเฟซบุ๊ก โดยพนักงานเพิ่มเติมนี้ จะมาเสริมทีมงานที่มีอยู่แล้ว 4,500 คน เพื่อช่วยเหลือบริษัทสามารถตอบสนองได้เร็วขึ้นเมื่อมีการรายงานเกี่ยวกับคอนเทนต์ลักษณะนี้

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอ ของบริษัท เฟซบุ๊ก
มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอ ของบริษัท เฟซบุ๊ก

นอกจากนี้ ซัคเคอร์เบิร์ก ระบุด้วยว่า บริษัทจะพัฒนาเครื่องมือใหม่เพื่อบริหารจัดการการรีพอร์ตคอนเทนต์นับล้นครั้งที่พวกเขาได้รับในทุกๆ สัปดาห์ “เราจะทำให้การแจ้งปัญหาถึงเราสะดวกขึ้น, ทำให้ผู้ตรวจสอบของเราตัดสินว่า โพสต์ใดละเมิดมาตรฐานของเราเร็วขึ้น และทำให้พวกเขาสามารถติดต่อตำรวจได้ง่ายขึ้นหากมีใครต้องการความช่วยเหลือ”

โพสต์ของซัคเคอร์เบิร์กเสนอแนะว่า เจ้าหน้าที่ตรวจสอบของเฟซบุ๊กจะติดต่อตำรวจ แทนที่จะติดต่อผู้ใช้งานโดยตรงว่าพวกเขาเสี่ยงที่จะได้รับบาดเจ็บหรือไม่ “เมื่อสัปดาห์ก่อนนี้เอง เราได้รับรายงานว่าใครบางคนที่กำลังถ่ายทอดสด กำลังคิดจะฆ่าตัวตาย เราจึงแจ้งตำรวจทันที และเราก็สามารถป้องกันไม่ให้เขาทำร้ายตัวเองได้” ซัคเคอร์เบิร์ก ระบุ

ทั้งนี้ ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กถูกตำหนิอย่างหนัก จากการรับมือการถ่ายทอดสดภาพเหตุความรุนแรงบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ โดยในเดือน เม.ย. ชายคนหนึ่งถ่ายทอดสดการฆ่าคนในสหรัฐฯ ไม่กี่สัปดาห์ต่อมา ก็เกิดเหตุชายชาวไทยฆาตกรรมลูกสาวตัวเองที่ยังเป็นทารก ก่อนฆ่าตัวตายตาม

วิดีโอแนะนำ

"มาร์ค" แจงด่วน! เลิก "บอลนี่" แล้ว
02:48

"มาร์ค" แจงด่วน! เลิก "บอลนี่" แล้ว


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 19:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์