ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มะกันทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีปรอบ 2-โสมแดงยันจับพลเมืองสหรัฐฯ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ค. 2560 01:45 น.
  SHARE

  สื่อรัฐบาลเกาหลีเหนือรายงานยืนยันการจับกุมชาวอเมริกันรายที่ 3 นายคิม ซาง ดุก นักวิชาการ วัย 55 ปี ที่ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวขณะเตรียมเดินทางออกจากกรุงเปียงยาง เมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยระบุว่านายคิมถูกควบคุมตัวจริง ฐานพยายามปลุกปั่นให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในรัฐบาลเกาหลีเหนือ

  ส่วนตัวแทนสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติอยู่ระหว่างหาช่องทางในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอสซี เพื่อกดดันรัฐบาลเกาหลีเหนือเพิ่ม จากกรณีที่ยังทดสอบขีปนาวุธอย่างต่อเนื่อง พร้อมมีการเจรจากับตัวแทนจีนว่าจะกดดันเกาหลีเหนือให้มากกว่านี้ได้เช่นไร ซึ่งรวมไปถึงการหารือเรื่องมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ ขณะที่นายมัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย เตรียมหารือกับนายทรัมป์เรื่องเกาหลีเหนือ

  อีกด้านหนึ่งในวันที่ 3 พ.ค. กองทัพอากาศสหรัฐฯทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นมินิทแมน 3 โดยยิงจากฐานในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ มุ่งสู่เป้าหมายหมู่เกาะควาเจอลีน ในมหาสมุทรแปซิฟิก ที่อยู่ห่างออกไปกว่า 6,400 กิโลเมตร ถือเป็นการทดสอบครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี

  ต่อมาที่อัฟกานิสถาน กองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส อ้างตัวรับผิดชอบเหตุโจมตีใกล้สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯในกรุงคาบูล คนร้ายจุดชนวนระเบิดโจมตีขบวนรถกองกำลังสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 8 ศพ บาดเจ็บ 25 คน รวมถึงทหารต่างชาติเจ็บ 3 นาย

  ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย

  วันเดียวกัน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ หารือทางโทรศัพท์เป็นครั้งแรกกับนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย นับตั้งแต่เกิดกรณีเรือพิฆาตสหรัฐฯยิงขีปนาวุธโทมาฮอว์ก 59 ลูก โจมตีฐานทัพอากาศรัฐบาลซีเรียเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา โดยทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะผลักดันการหยุดยิงในซีเรีย หวังยุติสงครามกลางเมืองที่ดำเนินมากว่า 6 ปี พร้อมหารือเรื่องการจัดตั้งเขตคลี่คลายความรุนแรง เพื่อเปิดช่องด้านความช่วยเหลือมนุษยธรรม และการสร้างสันติภาพอันยั่งยืน

  นอกจากนี้ นายทรัมป์และนายปูตินยังหารือเรื่องสถานการณ์เกาหลีเหนือว่าควรดำเนินการเช่นไรถึงจะคลี่คลายสถานการณ์ลงได้ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม กระนั้นก่อนหน้านี้นายทรัมป์ระบุว่าอยากหารือกับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลี เหนือ ซึ่งวันเดียวกันนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้กล่าวถึงกรณีเกาหลีเหนือว่า ทุกฝ่ายควรอดทนอดกลั้น และกลับสู่ช่องทางเจรจา สำทับกับกระทรวงการต่างประเทศจีนที่ออกแถลงการณ์ขอให้ทุกฝ่ายยุติการสร้างความขุ่นเคืองแก่กันละกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทดสอบขีปนาวุธเกาหลีเหนือขีปนาวุธข้ามทวีปมินิทแมนสหรัฐ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้