ไลฟ์สไตล์
100 year

หรือดาวอังคารจะเคยมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 พ.ค. 2560 08:01 น.
SHARE

หรือดาวอังคารจะเคยมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 พ.ค. 2560 08:01 น.

อย่าเพิ่งคิดไปไกลว่าดาวอังคารจะเคยมีสิ่งมีชีวิตที่หน้าตาคล้ายกับมนุษย์หรือสิงสาราสัตว์แบบเดียวกับโลกของเรา เพราะหลายๆข้อสันนิษฐานของนักวิทยาศาสตร์มักจะพุ่งเป้าไปที่จุลินทรีย์ขนาดเล็ก แต่เมื่อเร็วๆนี้กลับมีข้อสงสัยขึ้นมาทันทีเมื่อรถหุ่นยนต์คิวเรียสซิตี้ โรเวอร์ ที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา ส่งไปสำรวจดาวอังคารได้ถ่ายภาพคล้ายตอไม้สูงกว่า 90 ซม. ทำให้เหล่าสาวกที่เชื่อเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวถึงกับบอกว่านี่คือ “ต้นไม้ดาวอังคาร” เลยทีเดียว

แต่หลายคนที่ได้ชมภาพคล้ายต้นไม้ที่ถูกค้นพบนี้ทางช่องยูทูบ ก็ยังไม่มั่นใจว่าภาพดังกล่าวจะเป็นต้นไม้ที่เคยเกิดบนดาวเคราะห์สีแดงนี้จริง หรืออาจจะเป็นเพียงหินที่มีลักษณะแปลกๆเท่านั้น ด้านองค์การนาซาก็เผยว่ากำลังพัฒนาแบบจำลองดินของดาวอังคาร เพื่อจะนำมาใช้วิจัยถึงความเป็นไปได้ในการเจริญเติบโตของพืช รวมถึงวัตถุประสงค์อื่นๆ

ข่าวแนะนำ

แม้จะยังไม่แน่ชัดว่าวัตถุดังกล่าวจะเคยเป็นต้นไม้หรือก้อนหินธรรมดาๆ แต่ปฏิบัติการของรถหุ่นยนต์คิวเรียสซิตี้ โรเวอร์ อาจจะพบสิ่งที่น่าตื่นเต้นอีกเรื่อยๆ รถหุ่นยนต์คันนี้อยู่บนดาวอังคารมาตั้งแต่เดือน ส.ค.2555 โดยสำรวจพื้นที่ครอบคลุมไกลกว่า 14 กิโลเมตรแล้ว.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินต้นไม้ดาวอังคารดาวอังคารนอกโลกสิ่งมีชีวิตนอกโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:48 น.