ทรัมป์ต่อสายตรงปูติน เล็งร่วมมือเรื่องซีเรีย-ตกลงพบกันเดือน ก.ค.

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ทรัมป์ต่อสายตรงปูติน เล็งร่วมมือเรื่องซีเรีย-ตกลงพบกันเดือน ก.ค.

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2560 04:35 น.
บันทึก
SHARE

ทรัมป์ต่อสายตรงปูติน เล็งร่วมมือเรื่องซีเรีย-ตกลงพบกันเดือน ก.ค.

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2560 04:35 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา กับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย โทรศัพท์พูดคุยกันเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สหรัฐฯ โจมตีซีเรียเมื่อเดือนก่อน โดยเล็งเพิ่มความร่วมมือเรื่องซีเรีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา กับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย คุยโทรศัพท์กันในวันอังคารที่ 2 พ.ค. โดยผู้นำทั้งสองส่งสัญญาณว่าจะเพิ่มความร่วมมือในเรื่องซีเรีย รวมทั้งการตั้งเขตปลอดภัยด้วย ทั้งคู่ยังตกลงกันว่าจะพยายามหาทางให้พวกเขาได้พบปะกันเป็นครั้งแรกในเดือน ก.ค. นอกรอบการประชุมสุดยอดผู้นำนานาชาติในประเทศเยอรมนี

การโทรศัพท์ในวันอังคาร ถือเป็นครั้งแรกที่นายทรัมป์กับนายปูตินพูดคุยกันโดยตรง นับตั้งแต่สหรัฐฯ ยิงขีปนาวุธ โทมาฮอว์ก ใส่ฐานทัพอากาศในซีเรีย ซึ่งเป็นพันธมิตรของรัสเซีย จนถึงความตึงเครียดครั้งใหม่ระหว่างรัฐบาลวอชิงตันและมอสโก อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าผู้นำทั้งสองคนส่งสัญญาณว่าจะร่วมมือกันให้มากขึ้นในการพูดคุยกันครั้งนี้

รัฐบาลเครมลินของรัสเซีย ระบุว่า นายทรัมป์กับนายปูตินตกลงจะเพิ่มความพยายามทางการทูตเพื่อแก้ปัญหาสงครามกลางเมืองในซีเรีย ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วหลายแสนคน และทำให้มีผู้พลัดถิ่นหลายล้านคน ขณะที่ทำเนียบขาวประกาศว่า สหรัฐฯ จะส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงต่างประเทศไปร่วมการประชุมแก้ปัญหาซีเรีย ที่รัสเซียเป็นผู้ผลักดัน ที่จะเริ่มขึ้นในวันพุธนี้ ในประเทศคาซัคสถาน

“ประธานาธิบดีทรัมป์ และประธานาธิบดีปูตินเห็นชอบร่วมกันว่า ความทุกทรมานในซีเรียดำเนินมานานเกินไปแล้ว และทุกฝ่ายต้องทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อยุติเหตุความรุนแรงนี้” แถลงการณ์ของทำเนียบขาวสหรัฐฯ ระบุ “การคุยโทรศัพท์ครั้งนี้ เป็นการคุยที่ดีมาก และรวมไปถึงการหารือในเรื่องเขตปลอดภัยหรือลดความรุนแรง เพื่อให้เกิดความสงบสุขอย่างยั่งยืนเพื่อมนุษยธรรมและเหตุผลอื่นๆ”

ด้านรัฐบาลเครมลินระบุว่า การคุยโทรศัพท์ระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์ และประธานาธิบดีปูติน มีลักษณะเหมือนการคุยธุรกิจ และสร้างสรรค์ แต่ไม่มีการพูดถึงเรื่องเขตปลอดภัย

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 18:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์