แบบนี้ก็มี! ล่ามสาว FBI ไปสอบสวนนักรบไอซิส ดันแต่งงาน-หนีตามกันเฉย

ข่าว

  แบบนี้ก็มี! ล่ามสาว FBI ไปสอบสวนนักรบไอซิส ดันแต่งงาน-หนีตามกันเฉย

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 พ.ค. 2560 01:45 น.
  SHARE

  แบบนี้ก็มี! ล่ามสาว FBI ไปสอบสวนนักรบไอซิส ดันแต่งงาน-หนีตามกันเฉย

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ค. 2560 01:45 น.

  ล่ามหญิงคนหนึ่งของสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) ซึ่งได้รับมอบหมายให้ไปสอบสวนนักรบของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส กลับไปตกหลุมรักกับชายคนนี้ ก่อนตัดสินใจที่จะหนีตามและแต่งงานกับเขา...

  เมื่อวันที่ 1 พ.ค. สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานโดยอ้างข้อมูลที่ระบุในบันทึกคำให้การในชั้นศาลว่า เมื่อเดือน ม.ค. ปี 2014 นางแดเนียลา กรีน อายุ 38 ปี ซึ่งทำงานเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาให้กับเอฟบีไอได้ 3 ปี ได้รับมอบหมายจากเอฟบีไอ สำนักงานเมืองดีทรอยต์ ให้ไปสอบสวน นายเดนิส คัสเพิร์ต ชายสัญชาติเยอรมนี ผู้ฝันจะเป็นนักร้องเพลงแร็พ แต่ผันตัวไปเป็นนักรบญิฮาด และเคยปรากฏตัวในคลิปวิดีโอการประหารนักโทษของกลุ่มไอซิสหลายครั้ง

  เวลาดำเนินต่อไปจนถึงเดือน มิ.ย.ปีเดียวกัน นางกรีน หลงรัก นายคัสเพิร์ต หัวปักหัวปำ ถึงขั้นที่เธอทิ้งสามีในสหรัฐฯ เพื่อไปอยู่กับเขาในประเทศซีเรีย และโกหกเอฟบีไอว่าเธอไปหาครอบครัวที่เยอรมนี นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า เธอแต่งงานกับเขาระหว่างอยู่ในซีเรียด้วย

  อย่างไรก็ตาม นางกรีนเกิดอาการไม่แน่ใจในตอนสุดท้าย และตัดสินใจเดินทางกลับสหรัฐฯ ในเดือน ส.ค. ซึ่งเธอถูกจับกุมตัวทันทีที่เดินทางมาถึง โดยตามรายงานของซีเอ็นเอ็น นางกรีนได้ส่งอีเมลไปหาบุคคลปริศนารายหนึ่งในสหรัฐฯ เกี่ยวกับเรื่องที่เธอเปลี่ยนใจ และการตัดสินใจกลับสหรัฐฯ “ฉันอ่อนแอและไม่รู้ว่าจะรับมือกับเรื่องต่างๆ อย่างไรอีกแล้ว” นางกรีนระบุในอีเมลหนึ่งที่ส่งเมื่อ 8 ก.ค. 2014 “ฉันก่อเรื่องมากมายจริงๆ คราวนี้”

  หลังจากถูกจับกุม นางกรีนตกลงจะร่วมมือในการสืบสวนทุกอย่าง โดยเธอยอมรับผิดเรื่องการรายงานเท็จเกี่ยวกับการก่อการร้ายระหว่างประเทศในเดือนธ.ค. 2014 และได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำในเดือน ส.ค. 2016 หลังจากรับโทษจำคุกเพียง 2 ปี ทั้งที่ตามปกติแล้วผู้ทำผิดฐานมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอซิสมักถูกจำคุกเฉลี่ย 13 ปีครึ่ง แต่อัยการระบุว่า เธอได้รับการลดโทษเพราะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่

  ทั้งนี้ เอฟบีไอระบุเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า พวกเขาได้มีมาตรการหลายอย่างและหลายพื้นที่ เพื่อระบุตัว และลดจุดอ่อนในมาตรการรักษาความปลอดภัย ไม่ให้ซ้ำรอยคดีของนางกรีน ขณะที่ นายจอห์น เคอร์บี อดีตโฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ บอกกับซีเอ็นเอ็นว่า นี่เป็นเหตุการณ์ที่น่าอับอายสำหรับเอฟบีไออย่างไม่ต้องสงสัย

  ส่วนความเป็นไปของ นายคัสเพิร์ต กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เมื่อเดือน ต.ค.ปี 2015 ว่า เขาถูกสังหารในการโจมตีทางอากาศไปแล้ว แต่มีการแก้ไขในภายหลัง ระบุว่า เขายังมีชีวิตอยู่

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เอฟบีไอล่ามรัฐอิสลามหนีตามกันซีเอ็นเอ็น

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 17:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์