ไลฟ์สไตล์
100 year

ความลึกลับของน้ำตกโลหิตที่แอนตาร์กติกาที่นานนับ 100 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 พ.ค. 2560 14:01 น.
SHARE

ความลึกลับของน้ำตกโลหิตที่แอนตาร์กติกาที่นานนับ 100 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 พ.ค. 2560 14:01 น.

หลังจากเป็นปริศนาลึกลับมานานนับร้อยปีของปรากฏการณ์แปลกๆของธรรมชาติแถบแอนตาร์กติกา “น้ำตกโลหิต” (Blood falls) เสมือนเลือดสีแดงฉานไหลออกมาจากก้อนน้ำแข็งสีขาวขนาดใหญ่ที่ชื่อธารน้ำแข็งเทย์เลอร์ ถูกค้นพบครั้งแรกในปี 2454 โดยนักธรณีวิทยาชาวออสเตรเลียชื่อกริฟฟิธ เทย์เลอร์ โดยเขาเชื่อในตอนแรกว่าเกิดจากสาหร่ายสีแดง แต่ทฤษฎีดังกล่าวถูกโต้แย้งจากนักวิทยาศาสตร์รุ่นต่อมาในปี 2546 ว่าสีแดงนั้นเกิดจากเหล็กออกซิไดซ์ รวมทั้งอาจจะเป็นเศษซากส่วนที่เหลือจากทะเลสาบน้ำเค็มอายุ 5 ล้านปี

สถานที่แห่งนี้สร้างความท้าทายแก่นักวิทยาศาสตร์หลายรายตลอดมา ล่าสุดนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอลาสกาและวิทยาลัยโคโลราโด ในสหรัฐอเมริกา ได้ติดตามเส้นทางของน้ำใต้ธารน้ำแข็งได้และใช้เทคโนโลยีตรวจจับด้วยเสาอากาศและจัดตำแหน่งคลื่นเสียงรอบธารน้ำแข็ง ทำให้สามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่ข้างใต้แบบเดียวกับค้างคาวใช้คลื่นเสียงแบบเอ็คโคโลเคชั่น (echolocation) เพื่อดูสิ่งต่างๆโดยรอบตัวมัน

ข่าวแนะนำ

ผลจากการวิจัยพบว่าธารน้ำแข็งมีระบบน้ำของตัวเอง และที่น่าตื่นตะลึงคือทะเลสาบไม่ได้แข็งตัวแม้จะอยู่ภายในน้ำแข็งยักษ์เป็นเวลานาน นับเป็นอีกหนึ่งความคืบหน้าของการไขความลับของธรรมชาติที่จะทำให้มนุษย์รู้เท่าทันและเอาตัวรอดต่อสภาวะที่เปลี่ยนแปลงไปของสิ่งแวดล้อมในอนาคต.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกน้ำตกโลหิตBlood fallsธารน้ำแข็งเทย์เลอร์สิ่งแวดล้อม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 09:21 น.