ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ลูกไบซันเกิดที่อุทยานแห่งชาติ ของแคนาดาในรอบ 140 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 พ.ค. 2560 08:01 น.
  SHARE

  ภาพจากแฟ้ม บริเวณอุทยานแห่งชาติแบนฟ์ รัฐอัลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา

  จ้าหน้าที่อนุรักษ์ทรัพยากรอุทยานแห่งชาติแบนฟ์ ในรัฐอัลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา ออกมาเปิดเผยว่า ไบซันที่อาศัยอยู่ในพื้นที่อุทยานฯได้ให้กำเนิดลูกเป็นครั้งแรกในรอบ 140 ปี ซึ่งเป็นก้าวสำคัญของความพยายามฟื้นคืนฝูงสัตว์ป่าที่เคยอาศัยอยู่ในพื้นที่ป่าดังกล่าว

  ลูกไบซันที่เกิดใหม่มีจำนวน 3 ตัว ตกลูกจากท้องแม่ในแถบหุบเขาแพนเธอร์ ซึ่งอยู่ทางตะวันออกจากเทือกเขาร็อกกี้ ขณะที่อัลเบอร์ตาตะวันตกกำลังเผชิญกับสภาพอากาศหนาวเย็น มีหิมะตกลงมาหนาประมาณ 60-90 ซม. แต่แม่ไบซันสามารถปรับตัวกับสภาวะอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยได้อย่างแข็งแรง ทำให้ตกลูกออกมาได้ไม่ยากเย็น

  ไบซันเป็นสัตว์ที่อยู่ในสายพันธุ์เดียวกับควายกระทิง มันอพยพย้ายถิ่นไปมาทั่วทวีปอเมริกาเหนือ เคยมีจำนวนถึง 30 ล้านตัว แต่ถูกล่าจนเกือบสูญพันธุ์เมื่อปลายศตวรรษที่ 19 และหายไปจากอุทยานแห่งชาติแบนฟ์ตั้งแต่ก่อนปี 2428 ปัจจุบันได้มีการปล่อยฝูงไบซันที่แข็งแรงทั้งหมด 16 ตัว ซึ่งรวมตัวเมียที่กำลังท้องจำนวน 10 ตัว ให้ปรับตัวอาศัยในอุทยานฯแห่งนี้ พวกมันจะอยู่ภายใต้การสังเกตการณ์จนถึงปี 2561 จากนั้นสัตว์จะถูกปล่อยออกสู่พื้นที่ 1,189 ตารางกิโลเมตร หลังจากที่ตัวเมียตกลูกในฤดูใบไม้ผลิครั้งหน้า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลกโศภินลูกไบซันอุทยานแห่งชาติแบนฟ์ประเทศแคนาดาไบซัน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้