ไลฟ์สไตล์
100 year

กลุ่มพันธมิตรมะกันโจมตีในซีเรีย-อิรัก 3 ปี ทำพลเรือนตาย 352 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2560 04:15 น.
SHARE

กลุ่มพันธมิตรมะกันโจมตีในซีเรีย-อิรัก 3 ปี ทำพลเรือนตาย 352 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2560 04:15 น.

กองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ เผยรายงานระบุ การโจมตีทางอากาศในซีเรียและอิรักนานเกือบ 3 ปีของพวกเขา ทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย 352 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพสหรัฐฯ เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 เม.ย. ว่า การโจมตีทางอากาศมากกว่า 20,000 ครั้ง นับตั้งแต่เดือนส.ค. 2014 จนถึงเดือนมี.ค. 2017 ของกองกำลังพันธมิตรนานาชาตินำโดยสหรัฐฯ เพื่อต่อต้านกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในอิรักและซีเรีย ทำให้มีพลเรือนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตไป 352 ราย

ข่าวแนะนำ

ตัวเลขดังกล่าวถูกระบุอยู่ในรายงานการสูญเสียต่อพลเรือน ซึ่งออกเป็นรายเดือน ของกองกำลังเฉพาะกิจร่วมผสม-ปฏิบัติการแก้ปัญหาจากต้นกำเนิด (Combined Joint Task Force – Operation Inherent Resolve: CJTF–OIR) ของกลุ่มพันธมิตรนานาชาตินำโดยสหรัฐฯ ต่อต้านกองกำลังรัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์ (ไอซิส)

จำนวนผู้เสียชีวิตที่ออกมานับถึงการโจมตีในเดือนมี.ค. แสดงให้เห็นจำนวนผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดจากเดือนก.พ. ที่จำนวนอยู่ ที่ 229 ราย โดยในรายงานระบุว่า พวกเขาสามารถยึนยันการเสียชีวิตของพลเรือนได้อีก 45 รายระหว่างเดินพ.ย.ปี 2016 ถึงเดือนมี.ค. 2017 นอกจากนี้ยังมีการเสียชีวิตของประชาชนอีกราว 80 คนที่ไม่ได้รับการเปิดเผย และแก้ไขจำนวนในรายงานก่อนหน้านี้ให้ถูกต้อง ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตลดไป 2 คนด้วย

ขณะเดียวกัน กองกำลังเฉพาะกิจฯ ระบุด้วยว่า ยังรายงานผู้เสียชีวิต 42 รายที่กำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ เช่นเดียวกับรายงานผู้เสียชีวิตมากมายที่เมืองโมซูล ซึ่งกำลังเกิดการต่อสู้อย่างหนักตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาด้วย “เราเสียใจต่อการสูญเสียชีวิตของพลเรือนอย่างไม่ได้ตั้งใจอันเป็นผลมาจากความพยายามของกลุ่มพันธมิตร เพื่อกำจัดกลุ่มไอซิสในอิรักและซีเรีย และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตและคนอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีเหล่านี้”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจมตีทางอากาศกองกำลังพันธมิตรรัฐอิสลามซีเรียอิรัก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 10:55 น.