ผู้เฒ่าอินโดฯ อ้างอายุ 146 ปีแก่สุดในประวัติศาสตร์ สิ้นบุญแล้ว

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ผู้เฒ่าอินโดฯ อ้างอายุ 146 ปีแก่สุดในประวัติศาสตร์ สิ้นบุญแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2560 01:20 น.
บันทึก
SHARE

ผู้เฒ่าอินโดฯ อ้างอายุ 146 ปีแก่สุดในประวัติศาสตร์ สิ้นบุญแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2560 01:20 น.

ปู่โกโต ชายชาวอินโดนีเซีย ผู้อ้างว่าตัวเองมีอายุถึง 146 ปี ซึ่งหากเป็นจริงจะทำให้กลายเป็นคนอายุยืนที่สุดในประวัติศาสตร์ เสียชีวิตแล้วด้วยโรคชรา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายโซดิเมโจ หรือ เอ็มบาห์ โกโต (ปู่โกโต) ชายชาวอินโดนีเซีย ผู้อ้างว่าตัวเองมีอายุถึง 146 ปี ซึ่งหากเป็นความจริงจะทำให้เขาเป็นมนุษย์ที่อายุยืนที่สุดเท่าที่เคยมีมา เสียชีวิตแล้วด้วยปัญหาสุขภาพ หรือ โรคชรา ที่หมู่บ้านของเขาในจังหวัดชวากลาง บนเกาะชวา เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

บัตรประชาชนของนายโซดิเมโจระบุว่าเขาเกิดเมื่อวันที่ 31 ธ.ค. ปี 1870 แต่ยังมีความไม่แน่ชัดในเรื่องความถูกต้องของข้อมูล เนื่องจากอินโดนีเซียเริ่มเก็บข้อมูลการเกิดในปี 1900 และเคยมีความผิดพลาดในการยืนยันอายุเกิดขึ้นมาแล้วในอดีต อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียนายหนึ่งบอกกับสำนักข่าว บีบีซี ว่า เอกสารของนายโซดิเมโจเป็นของจริง

ทั้งนี้ นาบ สุยันโต หลานของนายโซดิเมโจเผยว่า ปู่ของเขาถูกพาตัวส่งโรงพยาบาลในวันที่ 12 เม.ย. เนื่องจากสุขภาพร่างกายเสื่อมโทรมลง 6 วันต่อมา เขายืนกรานขอออกจากโรงพยาบาลเพื่อกลับบ้าน ซึ่งหลังจากกลับมา ปู่โกโตก็ทานอาหารเพียงข้าวต้ม 1 ช้อนกับน้ำอีกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และอีก 2-3 วันต่อมา ในช่วงสุดท้ายของชีวิต เขาปฏิเสธไม่กินไม่ดื่มแม้แต่น้อย

เมื่อปีก่อน ปู่โกโตเคยบอกเคล็ดลับความอายุยืนแก่สำนักข่าวบีบีซี โดยเขาระบุว่า ความอดทนเป็นกุญแจสำคัญ เพราะเขามีคนมากมายที่รักเขาคอยดูแล อย่างไรก็ตาม เขาเป็นคนสูบบุหรี่จัดตลอดจนสิ้นชีวิต แต่ยังมีอายุยืนยาวว่าภรรยาทั้ง 4 คน, พี่น้อง 10 คน และลูกๆ ทุกคนของเขา

อนึ่ง นายสุยันโตเผยว่า พวกเขาทำพิธีฝังร่างของนายโซดิเมโจเมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 1 พ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ตามแผนการที่ปู่โกโตเป็นผู้วางเอาไว้เองเมื่อหลายปีก่อน โดยให้นำป้ายหลุมศพที่วางเอาไว้ข้างบ้านของเขามานาน ไปวางไว้เหนือหลุมศพของเขา “เขาไม่ขออะไรมา ก่อนตาย เขาเพียงต้องการให้เรา ครอบครัวของเขา ปล่อยเขาไป” นายสุยันโตกล่าว

วิดีโอแนะนำ

จีนอ่วม ภาคใต้จมบาดาล ประสบมหาอุทกภัย ฝนตกหนักสุดในรอบ 60 ปี
03:16

จีนอ่วม ภาคใต้จมบาดาล ประสบมหาอุทกภัย ฝนตกหนักสุดในรอบ 60 ปี


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 09:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์