ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝรั่งเศส-ตุรกี-เวเนฯ ชุมนุมใหญ่วันแรงงาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ค. 2560 03:15 น.
SHARE

ฝรั่งเศส-ตุรกี-เวเนฯ ชุมนุมใหญ่วันแรงงาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 พ.ค. 2560 03:15 น.

นายนิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา ประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำรายเดือน 60% เมื่อ 30 เม.ย. หรือ 1 วัน ก่อนถึงวันแรงงานสากล 1 พ.ค. และถือเป็นการขึ้นค่าแรงรอบที่ 3 แล้วในรอบปีนี้ การขึ้นค่าแรงรอบล่าสุด 60% ดังกล่าว เทียบเท่ากับเงิน 90 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 3,060 บาท) ในอัตราแลกเปลี่ยนเป็นทางการ แต่ในตลาดมืดจะเท่ากับ 15 ดอลลาร์สหรัฐฯ ท่ามกลางปัญหาการเมืองมีประท้วงต่อต้านรัฐบาลตั้งแต่ต้นเดือน เม.ย. มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 28 คน และภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งทะยานต่อเนื่อง

ส่วนที่ฝรั่งเศส ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีรอบ 2 รอบชี้ขาดใน 7 พ.ค. นายเอ็มมานูเอล มากร็อง นักการเมืองสายกลาง วัย 39 ปี และนางมารีน เลอ เพน ฝ่ายขวาจัด วัย 48 ปี จัดชุมนุมปราศรัยใหญ่คนละเวทีใน 1 พ.ค. เช่นเดียวกับสหภาพการค้านัดชุมนุมใหญ่ทั่วประเทศ แต่จะเรียกร้องให้ชาวฝรั่งเศสต่อต้านเลอ เพน

ข่าวแนะนำ

ขณะที่นครอิสตันบูลของตุรกี เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยิงแก๊สน้ำตาสลายการชุมนุมบริเวณจัตุรัสทักซิม หลังผู้ประท้วงนัดรวมตัวในวันแรงงาน เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อผลประชามติเพิ่มอำนาจให้นายเรเซป ทายยิป เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี เช่นเดียวกับที่กรุงเอเธนส์ของกรีซ กลุ่มสหภาพแรงงานจัดชุมนุมใหญ่ประท้วงนโยบายรัดเข็มขัดของรัฐบาล.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันแรงงานประท้วงขึ้นค่าแรงสลายการชุมนุมเวเนซุเอลา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:14 น.