ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ’แอโรฟลอต’ เที่ยวบินมอสโก-กทม. ตกหลุมอากาศ เจ็บ 27 คน บ้างถึงกระดูกหัก

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ค. 2560 22:35 น.
  SHARE

  เครื่องบินโดยสารของ แอโรฟลอต สายการบินรัสเซีย ตกหลุมอากาศอย่างรุนแรงระหว่างเดินทางมายังสนามบินสุวรรณภูมิของไทยเมื่อเช้าวันจันทร์ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บถึง 27 คน บางรายกระดูกหักด้วย...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เครื่องบินโดยสาร โบอิ้ง 777-300 อีอาร์ เที่ยวบินที่ เอสยู 370 (SU270) ของสายการบิน แอโรฟลอต ของประเทศรัสเซีย ประสบเหตุตกหลุมอากาศอย่างรุนแรง ระหว่างเดินทางจากกรุงมอสโกไปยังสนามบินสุวรรณภูมิ ของประเทศไทย เมื่อช่วงเช้าวันที่ 1 พ.ค. จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 27 คน

  ผู้โดยสารถูกแรงสั่สสะเทือนจากการตกหลุมอากาศเหวี่ยงจนล้มระเนระนาด

  ก่อนหน้านี้ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ระบุว่า เครื่องบินโดยสารเที่ยวบิน เอสยู 270 ซึ่งบรรุทกผู้โดยสาร 318 คน กับลูกเรืออีก 14 คน ตกหลุมอากาศระหว่างบินอยู่เหนือประเทศเมียนมา ก่อนจะเดินทางถึงจุดหมายในเวลาประมาณ 8:20น. ทำให้มีผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บ 30 คน โดย 27 คนในจำนนนี้ถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสมิติเวชศรีนครินทร์ ในกรุงเทพมหานครแล้ว

  ต่อมา สถานทูตรัสเซียประจำประเทศไทยก็ออกแถลงการณ์ระบุว่า เครื่องบินลำนี้ตกหลุมอากาศอย่างคาดไม่ถึง ระหว่างเดินทางเข้าใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 27 คน เป็นชาวรัสเซีย 24 คน และชาวไทย 3 คน ซึ่งบางส่วนไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัย ทั้งหมดถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลท้องถิ่นแล้ว โดยมีอาการฟกช้ำดำเขียว แต่บางคนบาดเจ็บหนักถึงขั้นกระดูกหักหรือร้าว และจนถึงตอนนี้มีผู้ที่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลอีก 15 คน

  ข้าวของตกกระจัดกระจาย

  ด้านสายการบิน แอโรฟลอต ก็ออกแถลงการณ์อธิบายเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ระบุว่า เครื่องบินตกหลุมอากาศประมาณ 40 นาทีก่อนเดินทางถึงจุดหมาย โดยเป็นหลุมอากาศชนิดฟ้าแจ่มใส (clear sky turbulence) ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะเตรียมการรับมือ เพราะไม่ได้เกิดในกลุ่มเมฆ แต่เกิดในฟ้าโปร่งที่มีทัศนวิสัยดี และนี่เป็นเหตุผลที่ทำให้ไม่มีการเตือนผู้โดยสารให้คาดเข็มขัดก่อนเกิดเหตุ พวกเขายังระบุด้วยว่า ทั่วโลกจะมีเครื่องบินตกหลุมอากาศชนิดฟ้าแจ่มใสเกิดขึ้นประมาณ 750 ครั้งเป็นประจำทุกปี

  ทั้งนี้ นายรอสติก รูเซฟ ชาวยูเครนซึ่งโดยสารเที่ยวบิน เอสยู 270 เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นฟังว่า เครื่องบินตกหลุมอากาศประมาณ 10 วินาที ทำให้ตัวเครื่องสั่นสะเทือนอย่างรุนแรง และผู้โดยสารก็ถูกเหวี่ยงกระเด็นออกจากเก้าอี้ของตัวเอง “มีเลือดเปรอะบนเพดาน (ห้องโดยสาร) หลายคนจมูกหัก เด็กทารกหลายคนได้รับบาดเจ็บ เลวร้ายมาก จู่ๆ มันก็เกิดขึ้น เหมือนขับรถอยู่ดีๆ ยางก็ระเบิด” “ลูกเรือบนเครื่องมีความเป็ฯมืออาชีพและกล้าหาญมากๆ พวกเขาเป็นฮีโร่ สำหรับทุกๆ อย่างที่พวกเขาได้ทำ”

  เลือดของผู้บาดเจ็บเปรอะเพดานห้องโดยสาร (ภาพจาก Rostik Rusev / CNN)
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตกหลุมอากาศแอโรฟลอตสุวรรณภูมิกรุงมอสโกเครื่องบินโดยสาร

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้