ชาว ‘ยาซิดี’ 36 คนเป็นอิสระ หลังถูกไอซิสจับนาน 3 ปี

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ชาว ‘ยาซิดี’ 36 คนเป็นอิสระ หลังถูกไอซิสจับนาน 3 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2560 05:10 น.
บันทึก
SHARE

ชาว ‘ยาซิดี’ 36 คนเป็นอิสระ หลังถูกไอซิสจับนาน 3 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2560 05:10 น.

ชนกลุ่มน้อยชาวยาซิดีในอิรัก จำนวน 36 คน ได้รับอิสรภาพแล้ว หลังจากถูกกลุ่มไอซิสจับตัวเอาไว้นานเกือบ 3 ปี โดยตอนนี้พวกเขากำลังอยู่ในความดูแลของหน่วยงานสหประชาชาติ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เปิดเผยในวันอาทิตย์ที่ 30 เม.ย.ว่า สมาชิกของชนกลุ่มน้อยชาวยาซิดี จำนวน 36 คน ได้รับอิสรภาพแล้ว หลังจากถูกกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในอิรัก จับตัวเอาไว้นานเกือบ 3 ปี อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ชัดว่าพวกเขาหลบหนีมาได้เอง หรือได้รับการปล่อยตัว เนื่องจากยูเอ็นไม่เปิดเผยข้อมูลเพราะเกรงว่าจะกระทบกับการปล่อยตัวในอนาคต

ทั้งนี้ ในการลุกฮือโจมตีสายฟ้าแลบของกลุ่มไอซิสเมื่อปี 2014 พวกเขาได้เข้ายึดพื้นที่ของเมืองซินจาร์ ทางตอนเหนือของอิรัก อันเป็นที่อยู่ของคนกลุ่มน้อยยาซิดี และจับตัวสมาชิกชนกลุ่มนี้จำนวนหลายพันคนไว้เป็นทาส แม้กองกำลังเปชเมอร์กาของชาวเคิร์ด จะสามารถยึดเมืองซินจาร์กลับมาได้ในปี 2015 แต่ชาวยาซิดีจำนวนมาก็ยังคงอยู่ในกำมือของกลุ่มไอซิส

สำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ (โอซีเอชเอ) เปิดเผยว่า ผู้รอดชีวิตทั้ง 36 คน ซึ่งมีทั้งชาย, หญิง และเด็ก ก็ถูกไอซิสจับไว้เป็นทาสเช่นกัน โดยพวกเขาเดินทางถึงเมืองดาฮุค ในเขตของชาวเคิร์ด ทางเหนือของอิรักเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา รวมทั้งได้พบกับครอบครัวแล้วและกำลังอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงที่สร้างโดยกองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอฟพีเอ)

นางลีส แกรนด์ ผู้ประสานงานของ โอซีเอชเอ ในอิรัก ระบุว่า สหประชาชาติจะทำทุกทางที่เป็นไปได้เพื่อช่วยเหลือชาวยาซิดี โดยผู้หญิงและเด็กๆ กำลังได้รับการดูแลเฉพาะทาง และจะได้รับการเยียวยางแบบพิเศษมากขึ้น “สิ่งที่ผู้หญิงและเด็กๆ กลุ่มนี้ต้องอดทดเป็นสิ่งที่ไม่อาจจินตนาการได้”

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 19:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์