ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เยอรมันจับชายสวิสต้องสงสัยเป็นสายลับ สอดแนมจนท.สืบสวนคดีภาษี

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ค. 2560 01:10 น.
  SHARE

  เจ้าหน้าที่เยอรมนีจับกุมตัวชายชาวสวิตเซอร์แลนด์ในเมืองแฟรงก์เฟิร์ต ในฐานะต้องสงสัยเป็นสายลับ แอบสอดแนมเจ้าหน้าที่สืบสวนคดีหลบเลี่ยงภาษี...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของประเทศเยอรมนีจับกุมชายชาวสวิตเซอร์แลนด์คนหนึ่ง ซึ่งถูกระบุชื่อเพียงว่า แดเนียล เอ็ม. อายุ 56 ปี ได้ในเมืองแฟรงก์เฟิร์ต เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ในฐานะผู้ต้องสงสัยเป็นสายลับ โดยอัยการกลางเยอรมนีระบุว่า เขาถูกออกหมายจับตั้งแต่ในเดือนธ.ค.ปีก่อนแล้ว เพราะถูกสงสัยว่าทำงานให้กับหน่วยข่าวกรองต่างชาติมาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2012 โดยอาจสอดแนมเจ้าหน้าที่สืบสวนคดีภาษีของเยอรมนี

  ทั้งนี้ หน่วยงานด้านภาษีของเยอรมนีถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังมีการเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ซื้อซีดีข้อมูลจากผู้แฉความลับในธนาคารสวิส ในการสืบสวนเพื่อจับกุมชายเยอรมันที่มีบัญชีธนาคารในสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งประเด็นนี้ทำให้เกิดรอยร้าวระหว่างรัฐบาลทั้ง 2 ประเทศ โดยเจ้าหน้าที่เยอรมนีพยายามอ้างความชอบธรรม ระบุว่า การจ่ายเงินซื้อข้อมูลจะนำมาซึ่งเงินภาษีที่ถูกหลบเลี่ยงไปในปริมาณมากกว่า แต่ทางการสวิสตอบโต้ว่า การจ่ายเงินให้ผู้ที่ขโมยข้อมูลจากธนาคารสวิสเป็นเรื่องที่ผิด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หนีภาษีธนาคารสวิสสายลับเยอรมนีสวิตเซอร์แลนด์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้