ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ‘ทรัมป์’ ประณามการใช้อาวุธเคมีในซีเรีย-เปลี่ยนทัศนคติต่อ ‘อัสซาด’

  ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2560 06:15 น.
  SHARE

  โดนัลด์ ทรัมป์ ประณามการใช้อาวุธเคมีโจมตีในจังหวัดอิดลิบ ของซีเรีย พร้อมบอกทัศนคดีของเขาที่มีต่ออัสซาดเปลี่ยนไปมาก และอาจออกมาตรการบางอย่างต่อซีเรียในอนาคต...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกากล่าวประณามการโจมตีซึ่งดูเหมือนเป็นการโจมตีด้วยอาวุธเคมีในจังหวัดอิดลิบ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศซีเรียซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วนับร้อยราย ขณะที่ทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติกล่าวหารัสเซียกำลังปกป้องประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด ของซีเรีย

  ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวระหว่างการพบปะหารือกับสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ แห่งประเทศจอร์แดน ที่ทำเนียบข่าวเมื่อวันพุธที่ 5 เม.ย. ว่า การโจมตีที่เกิดขึ้นเป็นการดูหมิ่นมนุษยชาติ “เมื่อคุณสังหารเด็กผู้บริสุทธิ์ ทารกผู้บริสุทธิ์ ทารกตัวเล็กๆ มันล้ำเส้น...หลายๆ เส้นเลยที่เดียว”

  “ผมจะบอกคุณว่า มันเกิดขึ้นแล้ว ทัศนคดีของผมที่มีต่อซีเรียและอัสซาดเปลี่ยนไปอย่างมาก ไปคนละระดับกันเลย” นายทรัมป์กล่าว และเมื่อถูกถามว่าเขาจะมีการออกมาตรการใหม่ๆ กับซีเรียหรือไม่ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตอบว่า “เดี๋ยวคุณจะได้เห็น”

  ทั้งนี้ ตามรายงานของกลุ่มสังเกตการเพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) การโจมตีด้วยอาวุธเคมีดังกล่าวเกิดขึ้นในเมือง ข่าน เชคอน ของจังหวัดอิดลิบเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทำให้มีเด็กเสียชีวิตถึง 20 ราย ผู้ใหญ่อีก 52 ราย โดยมีภาพแสดงให้เห็นผู้บาดเจ็บหลายคนมีอาการหายใจไม่ออกและมีน้ำลายฟูมปาก

  เอสโอเอชอาร์กล่าวหาว่ารัฐบาลซีเรียของประธานาธิบดีอัสซาด เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ แต่กองทัพรัฐบาลออกมาปฏิเสธ ขณะที่รัสเซียออกมาโต้แย้งว่า เครื่องบินรบซีเรียโจมตีทางอากาศไปถูกคลังอาวุธที่อาจเป็นอาวุธเคมีของฝ่ายกบฏต่อต้านรัฐบาล

  อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดี ทรัมป์ ไม่ได้เอ่ยถึงประเทศรัสเซีย พันธมิตรของอัสซาด แต่นางนิกกี ฮาเลย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ กล่าวหารัสเซียระหว่างการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในนครนิวยอร์กว่า กำลังปกป้องอัสซาด “ครั้งแล้วครั้งเล่า รัสเซียใช้เรื่องเท็จเดิมๆ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากพันธมิตรของเขาในดามัสกัส”

  นางฮาเลย์ยังบอกใบ้ด้วยว่าสหรัฐฯ อาจมีมาตรการกับซีเรีย “เมื่อสหประชาชาติล้มเหลวในหน้าที่ในการเคลื่อนไหวอย่างเป็นหมู่คณะมาตลอด ก็มีหลายครั้งที่เราถูกกระตุ้นให้เคลื่อนไหวด้วยตัวเราเอง”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซีเรียโดนัลด์ ทรัมป์รัสเซียอาวุธเคมีบาชา อัล อัสซาด

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 15:05 น.