ไลฟ์สไตล์
100 year

คุมเข้มได้ผล! คนลอบข้ามพรมแดนมะกัน-เม็กซิโกน้อยสุดในรอบ 17 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
6 เม.ย. 2560 03:35 น.
SHARE

คุมเข้มได้ผล! คนลอบข้ามพรมแดนมะกัน-เม็กซิโกน้อยสุดในรอบ 17 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2560 03:35 น.

สำนักงานปกป้องพรมแดนและศุลกากรสหรัฐฯ จำนวนผู้ลักลอบเข้าสหรัฐฯ จะเม็กซิโกที่ถูกจับกุมในเดือนมี.ค. น้อยสุดในรอบ 17 ปี ขณะที่รัฐมนตรีความมั่นคงมาตุภูมิ ยกความดีความชอบให้นโยบายของทรัมป์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 5 เม.ย. สำนักงานปกป้องพรมแดนและศุลกากรสหรัฐฯ เปิดเผยว่า จำนวนผู้ถูกจับกุมตัวฐานลักลอบข้ามพรมแดนเม็กซิโกเข้าสู่สหรัฐอเมริกา ประจำเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา ลดลงอย่างมาก เหลือไม่ถึง 17,000 คน นับเป็นตัวเลขต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2000 ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิ ยกความดีความชอบของเรื่องนี้ให้กับนโยบายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สัญญาจะสร้างกำแพงกั้นระหว่าง 2 ประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายจอห์น เคลลี รัฐมนตรีว่าการความมั่นคงมาตุภูมิสหรัฐฯ พูดถึงตัวเลขดังกล่าวระหว่างการให้การกับคณะกรรมาธิการความมั่นคงมาตุภูมิแห่งวุฒิสภาสหรัฐฯ ว่า “เราได้เห็นการลดลงอย่างน่าอัศจรรย์ของจำนวนผู้อพยพจากอเมริกากลาง ซึ่งใช้เส้นทางที่อันตรายอย่างยิ่งในการเดินทางจากอเมริกากลางเข้าสู่สหรัฐฯ”

จอห์น เคลลี รัฐมนตรีว่าการความมั่นคงมาตุภูมิสหรัฐฯ
จอห์น เคลลี รัฐมนตรีว่าการความมั่นคงมาตุภูมิสหรัฐฯ

“เดือนมีนาคมเป็นเดือนที่ 5 ติดต่อกันที่จำนวนดังกล่าวลดลง และลดลงจากตัวเลขในเดือนธันวาคม 2016 ซึ่งอยู่ที่ 58,478 คน ประมาณ 71%” นายเคลลีกล่าว และเสริมว่า การลดลงที่เกิดขึ้นไม่ใช้เรื่องบังเอิญ แต่เป็นความดีความชอบของประธานาธิบดีทรัมป์ นอกจากนี้ เขายังยืนยันด้วยว่า รัฐบาลเม็กซิโกให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

นายเคลลีย้ำด้วยว่า “แต่ในขณะที่การลดลงของจำนวนผู้เข้าเมืองผิดกฎหมายในช่วงที่ผ่านมาจะถือเป็นข่าวดี เราต้องรับประกันว่า การรักษาความปลอดภัยบริเวณชายแดนทางใต้ของประเทศจะยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพื่อปกป้องประเทศจากผู้ก่อการร้ายและอาชญากร”

อย่างไรก็ตาม เขายอมรับกับคณะกรรมาธิการฯ ว่า รัฐบาลไม่น่าจะสร้างกำแพงกันพรมแดนระหว่างสหรัฐฯ และเม็กซิโก ตั้งแต่ชายฝั่งหนึ่งไปยังอีกฝั่งหนึ่ง แต่จะมีการใช้เทคโนโลยีต่างๆ เช่น เซ็นเซอร์, โดรน และอื่นๆ มาถมช่องในจุดที่ไม่มีกำแพง “กำแพงจะได้ผลหากเราวางไว้ในที่ที่ถูกต้อง”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลักลอบเข้าเมืองเม็กซิโกสหรัฐโดนัลด์ ทรัมป์สร้างกำแพง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:25 น.