ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คุมเข้มได้ผล! คนลอบข้ามพรมแดนมะกัน-เม็กซิโกน้อยสุดในรอบ 17 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2560 03:35 น.
  SHARE

  สำนักงานปกป้องพรมแดนและศุลกากรสหรัฐฯ จำนวนผู้ลักลอบเข้าสหรัฐฯ จะเม็กซิโกที่ถูกจับกุมในเดือนมี.ค. น้อยสุดในรอบ 17 ปี ขณะที่รัฐมนตรีความมั่นคงมาตุภูมิ ยกความดีความชอบให้นโยบายของทรัมป์...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 5 เม.ย. สำนักงานปกป้องพรมแดนและศุลกากรสหรัฐฯ เปิดเผยว่า จำนวนผู้ถูกจับกุมตัวฐานลักลอบข้ามพรมแดนเม็กซิโกเข้าสู่สหรัฐอเมริกา ประจำเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา ลดลงอย่างมาก เหลือไม่ถึง 17,000 คน นับเป็นตัวเลขต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2000 ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิ ยกความดีความชอบของเรื่องนี้ให้กับนโยบายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สัญญาจะสร้างกำแพงกั้นระหว่าง 2 ประเทศ

  นายจอห์น เคลลี รัฐมนตรีว่าการความมั่นคงมาตุภูมิสหรัฐฯ พูดถึงตัวเลขดังกล่าวระหว่างการให้การกับคณะกรรมาธิการความมั่นคงมาตุภูมิแห่งวุฒิสภาสหรัฐฯ ว่า “เราได้เห็นการลดลงอย่างน่าอัศจรรย์ของจำนวนผู้อพยพจากอเมริกากลาง ซึ่งใช้เส้นทางที่อันตรายอย่างยิ่งในการเดินทางจากอเมริกากลางเข้าสู่สหรัฐฯ”

  จอห์น เคลลี รัฐมนตรีว่าการความมั่นคงมาตุภูมิสหรัฐฯ

  “เดือนมีนาคมเป็นเดือนที่ 5 ติดต่อกันที่จำนวนดังกล่าวลดลง และลดลงจากตัวเลขในเดือนธันวาคม 2016 ซึ่งอยู่ที่ 58,478 คน ประมาณ 71%” นายเคลลีกล่าว และเสริมว่า การลดลงที่เกิดขึ้นไม่ใช้เรื่องบังเอิญ แต่เป็นความดีความชอบของประธานาธิบดีทรัมป์ นอกจากนี้ เขายังยืนยันด้วยว่า รัฐบาลเม็กซิโกให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

  นายเคลลีย้ำด้วยว่า “แต่ในขณะที่การลดลงของจำนวนผู้เข้าเมืองผิดกฎหมายในช่วงที่ผ่านมาจะถือเป็นข่าวดี เราต้องรับประกันว่า การรักษาความปลอดภัยบริเวณชายแดนทางใต้ของประเทศจะยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพื่อปกป้องประเทศจากผู้ก่อการร้ายและอาชญากร”

  อย่างไรก็ตาม เขายอมรับกับคณะกรรมาธิการฯ ว่า รัฐบาลไม่น่าจะสร้างกำแพงกันพรมแดนระหว่างสหรัฐฯ และเม็กซิโก ตั้งแต่ชายฝั่งหนึ่งไปยังอีกฝั่งหนึ่ง แต่จะมีการใช้เทคโนโลยีต่างๆ เช่น เซ็นเซอร์, โดรน และอื่นๆ มาถมช่องในจุดที่ไม่มีกำแพง “กำแพงจะได้ผลหากเราวางไว้ในที่ที่ถูกต้อง”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลักลอบเข้าเมืองเม็กซิโกสหรัฐโดนัลด์ ทรัมป์สร้างกำแพง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้