ไลฟ์สไตล์
100 year

‘ดูเตร์เต’ ปลดฟ้าผ่ารมว.มหาดไทย ฐานเอี่ยวคอร์รัปชัน

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2560 23:25 น.
SHARE

‘ดูเตร์เต’ ปลดฟ้าผ่ารมว.มหาดไทย ฐานเอี่ยวคอร์รัปชัน

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2560 23:25 น.

ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต สั่งปลดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของเขาออกจากตำแหน่งแล้วในวันอังคาร ท่ามกลางข่าวลือว่าเขาเข้าไปพัวพันกับการคอร์รัปชัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของคณะรัฐมนตรีฟิลิปปินส์ 2 คน เปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ 4 เม.ย. ว่า ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต ดำเนินการปลดนาย อิสมาเอล ซูเอโน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของเขาออกจากตำแหน่งแล้ว เนื่องจากสูญเสียความไว้วางใจและความเชื่อมั่น ท่ามกลางข่าวลือว่าเขาเข้าไปพัวพันกับการคอร์รัปชัน

ข่าวแนะนำ

นับตั้งแต่ประธานาธิบดี ดูเตร์เต กลายเป็นผู้นำฟิลิปปินส์เมื่อ 10 เดือนก่อน เขาก็ดำเนินนโยบายแข็งกร้าวในการต่อสู้กับยาเสพติด, อาชญากรรม และการทุจริตคอร์รัปชัน เพื่อส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ โดยเขาได้ปลดนักการเมืองเพราะพัวกันกับเรื่องดังกล่าวไปแล้วหลายคน รวมทั้ง เจ้าหน้าที่ระดับสูงในสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และอดีคโฆษกทีมหาเสียงของเขา แต่นายซูเอโน ถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่สุดที่ถูกปลดเพราะข้อหาคอร์รัปชัน

เมื่อวันอังคาร นายเอร์เนสโต อาเบยา โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ระบุในแถลงการณ์ว่า “ดูเตร์เตได้ปลดนาย อิสมาเอล ซูเอโน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยและรัฐบาลส่วนภูมิภาค ออกจากตำแหน่ง เนื่องจากสูญเสียความไว้วางใจและความเชื่อมั่น” นายอาเบยาระบุด้วยว่า ประธานาธิบดีตัดสินใจเรื่องนี้หลังการประชุมครม.เมื่อคืนวันจันทร์ และการปลดนายซูเอโนยังถือเป็นการเชือดไก่ให้ลิงดูสำหรับคนอื่นๆที่ได้รับการแต่งตั้งโดยประธานาธิบดีด้วย

“ที่จริงแล้ว รัฐมนตรีผู้นี้ยังเป็นผู้โน้มน้าวให้ประธานาธิบดี (ดูเตร์เต) ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี แต่เรื่องนี้ไม่เป็นอุปสรรคตต่อเขา ซึ่งต้องการผลักดันให้มีรัฐบาลที่น่าเชื่อถือด้วยการแก้ปัญหาต่างๆ อย่างเช่นการคอร์รัปชัน” นายอาเบยากล่าว

ทั้งนี้ นายบิตาเลียโน อาเกวร์เร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมฟิลิปปินส์ยืนยันเรื่องการปลดนายซูเอโนออกจากตำแหน่งเช่นกัน แต่ไม่เปิดเผยเหตุผล แต่ก่อนหน้านี้มีข่าวลือเกี่ยวทรัพย์สินที่ไม่อาจระบุที่มาได้ของนายซูเอโน รวมทั้งการพัฒนาขึ้นอย่างกระทันหันของไร่ของเขาในภาคใต้ของประเทศ ขณะที่รัฐมนตรีช่วยของนายซูเอโน 3 คนยื่นหนังสือร้องเรียนเกี่ยวกับพฤติกรรมของเขาถึงประธานาธิบดีดูเตร์เตด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรดริโก ดูเตร์เตฟิลิปปินส์ปลดรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยคอร์รัปชัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:24 น.