ไลฟ์สไตล์
100 year

สลด! บินลึกลับใช้อาวุธเคมีโจมตีจ.อิดลิบ ดับ 58 ศพเจ็บอื้อ

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2560 22:45 น.
SHARE

สลด! บินลึกลับใช้อาวุธเคมีโจมตีจ.อิดลิบ ดับ 58 ศพเจ็บอื้อ

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2560 22:45 น.

เกิดเหตุการโจมตีด้วยอาวุธเคมีขึ้นภายในจังหวัดอิดลิบทางตะวันตกเฉียงเหนือของ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 58 ราย และบาดเจ็บจำนวนมาก ขณะที่กลุ่มสังเกตการณ์กล่าวหาฝ่ายรัฐบาลว่าเป็นผู้ลงมือ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของกลุ่มสังเกตการณ์, แพทย์ และหน่วยกู้ภัยในจังหวัดอิดลิบ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศซีเรีย ว่า เกิดเหตุการโจมตีด้วยอาวุธเคมีขึ้นภายในจังหวัดแห่งนี้เมื่อวันอังคารที่ 4 เม.ย. เป็นส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 58 ราย เป็นเด็ก 11 ราย ทั้งหมดอายุต่ำกว่า 8 ขวบ

ข่าวแนะนำ

นาย มอนเซอร์ คาลิล หัวหน้าหน่วยงานสาธารณสุขในจังหวัดอิดลิบ กล่าวในงานแถลงข่าวว่า เมื่อเช้านี้เวลา 6:30น. (วันอังคาร) เครื่องบินรบหลายลำโจมตีเมือง ‘ข่าน เชคอน’ ทางใต้ของจังหวัดอิดลิบที่ฝ่ายกบฏครอบครอง ด้วยแก๊ส ที่เชื่อว่าเป็นแก๊สซารินและคลอรีน ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 50 ราย และบาดเจ็บอีกราว 300 คน

ด้านกลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในประเทศซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) ระบุว่า การโจมตีดังกล่าว ซึ่งเชื่อว่าเป็นการโจมตีจากเครื่องบินรบของกองทัพซีเรีย ทำให้ผู้คนจำนวนมากเกิดอาการสำลักหายใจขัด บางคนมีน้ำลายฟูมปาก ในเวลาต่อมา เครื่องบินรบหลายลำยังโจมตีใกล้ศูนย์การแพทย์ที่ผู้ป่วยกำลังรับการรักษาด้วย โดยกลุ่ม ‘หมวกนิรภัยขาว’ หน่วยกู้ภัยอาสา ยืนยันว่า หนึ่งในศูนย์พยาบาลของพวกเขาก็ถูกโจมตีเช่นกัน

ชายคนหนึ่งกำลังนอนรักษาตัวหลังได้รับบาดเจ็บจากอาวุธเคมี
ชายคนหนึ่งกำลังนอนรักษาตัวหลังได้รับบาดเจ็บจากอาวุธเคมี

ทั้งนี้ หากได้รับการยืนยัน เหตุการณ์นี้นับเป็นการโจมตีด้วยอาวุธเคมีในซีเรียที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด นับตั้งแต่การโจมตีด้วยแก๊สซารินในเมืองโกตา ใกล้กรุงดามัสกัสเมื่อส.ค. 2013 ซึ่งทำให้พลเรือนเสียชีวิตหลายร้อยราย โดยการโจมตีในครั้งนั้น ชาติตะวันตกกล่าวหารัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ว่าเป็นผู้ลงมือ ขณะที่รัฐบาลซีเรียกล่าวโทษฝ่ายกบฏ

ส่วนการโจมตีล่าสุด แหล่งข่าวในกองทัพรัฐบาลซีเรียบอกกับรอยเตอร์สว่า กองทัพรัฐบาลไม่ได้ใช้อาวุธต้องห้ามชนิดนี้ทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต เพราะกองทัพไม่มีอาวุธเคมี

อนึ่ง การสืบสวนหลายต่อหลายครั้งขององค์กรเพื่อการห้ามอาวุธเคมี (โอพีซีดับเบิลยู) และหน่วยงานสหประชาชาติ พบว่า มีหลายกลุ่มที่เข้าร่วมสงครามกลางเมืองซีเรีย ใช้อาวุธเคมีทั้งสาร คลอรีน, ซัลเฟอร์ และซาริน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาวุธเคมีสงครามกลางเมืองซีเรียโจมตีทางอากาศจังหวัดอิดลิบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:03 น.