ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตะลึง พบพีระมิดแห่งใหม่ในอียิปต์ คาดสร้างตั้งแต่ 3,700 ปีก่อน

  ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2560 16:30 น.
  SHARE

  ตื่นตะลึง อียิปต์ขุดเจอพีระมิดแห่งใหม่ ทางใต้กรุงไคโรอีก คาดถูกสร้างตั้งแต่ 3,700 ปีที่แล้ว ไม่น่าเชื่อ สภาพทางเดินภายในพีระมิด ตลอดจนแถวอักษร-สัญลักษณ์อียิปต์โบราณบนแผ่นหินยังอยู่ในสภาพที่ดีมากๆ

  เมื่อ 4 เม.ย.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กระทรวงโบราณวัตถุของอียิปต์ แถลงข่าว นักโบราณคดีขุดพบซากพีระมิดแห่งใหม่ ทางตอนใต้ของกรุงไคโร ที่ยังคงหลงเหลือมาจนถึงทุกวันนี้ คาดถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ 3,700 ปีก่อน สมัยยุคฟาโรห์ ที่ 13 และสิ่งที่สร้างความตื่นตะลึง คือ ซากพีระมิดที่พบนี้ ไม่ว่าจะเป็นทางเดินภายในพีระมิด และแถวอักษรหรือสัญลักษณ์อียิปต์โบราณบนแผ่นหินจำนวน 10 แถว ยังอยู่ในสภาพที่ดีมาก

  กระทรวงโบราณวัตถุอียิปต์ ยังเผยด้วยว่า พีระมิดที่พบอยู่ที่บริเวณสุสานของฟาโรห์ ที่เมืองดาห์ชู ซึ่งอยู่ทางเหนือของพีระมิดโค้งงอ (Bent Pyramid) ที่มีชื่อเสียง โดยขณะนี้บรรดาคนงานยังคงดำเนินการขุดบริเวณที่พบซากพีระมิดแห่งใหม่เพื่อพยายามค้นหาโบราณวัตถุในสถานที่แห่งนี้ให้มากขึ้น รวมทั้งการระบุขนาดของพีระมิดด้วย

  ทั้งนี้ เมืองดาห์ชู เป็นเมืองที่ฟาโรห์สนอฟรู แห่งราชวงศ์ที่ 4 ได้สร้างพีระมิด สูง 104 เมตร หรือประมาณอาคารสูง 30 ชั้น เรียกว่า พีระมิดแดง เมื่อ 4,600 ปีก่อน จนนับเป็นพีระมิดที่มีรูปร่างสมบูรณ์แบบแห่งแรกของโลก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อียิปต์ พบพีระมิดใหม่พีระมิดฟาโรห์อียิปต์สุสานฟาโรห์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้