ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รัสเซียช็อก เผยภาพหนุ่มต้องสงสัย ‘มือบึมพลีชีพ’ระเบิดสยองรถไฟใต้ดินแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2560 11:18 น.
  SHARE

  เจ้าหน้าที่รัสเซียคาดระเบิดสะเทือนขวัญรถไฟใต้ดินในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ดับ 11 ศพ เจ็บครึ่งร้อยเป็นฝีมือ ‘มือระเบิดพลีชีพ’ จากเอเชียกลาง ขณะที่สื่อแดนหมี เผยภาพชายต้องสงสัยก่อเหตุช็อกโลกแล้ว

  เมื่อ 4 เม.ย. สำนักข่าวต่างประเทศเกาะติดความคืบหน้าการก่อการร้ายช็อกโลก เหตุระเบิดบนขบวนรถไฟใต้ดิน ในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เมืองใหญ่อันดับ 2 ของรัสเซีย เมื่อเวลาประมาณ 14.40 น. ช่วงบ่ายวันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 11 ราย และบาดเจ็บอย่างน้อย 45 ราย ขณะที่ทางการรัสเซียระบุ เหตุระเบิดเป็นการก่อการร้าย และเร่งสืบสวนหากลุ่มคนร้ายที่ลงมือก่อวินาศกรรมสะเทือนขวัญ ส่วนประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ซึ่งอยู่ในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กขณะเกิดเหตุระเบิดพอดี ได้เดินทางไปยังบริเวณเกิดเหตุเมื่อช่วงค่ำวันเดียวกัน พร้อมกับวางดอกไม้แสดงความเสียใจต่อเหยื่อเคราะห์ร้ายที่เสียชีวิตครั้งนี้นั้น

  (รัสเซีย เผยแพร่ชายต้องสงสัย เป็นมือระเบิดพลีชีพ ผ่านทางทวิตเตอร์)

  ต่อมา ข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่รัสเซียสันนิษฐานเหตุระเบิดบนขบวนรถไฟใต้ดินที่กำลังวิ่งอยู่ระหว่างสถานีรถไฟใต้ดิน 2 แห่ง คือสถานี Sennaya Ploshchad และสถานี Technological Institute ในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กนั้น เป็นฝีมือของมือระเบิดพลีชีพ โดยสำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์และสำนักข่าวทาสส์ในรัสเซีย ยังได้ระบุตัวผู้ต้องสงสัยที่คาดว่าเป็นมือระเบิดฆ่าตัวตายออกมาแล้ว โดยชี้ว่า เป็นชายหนุ่มวัย 22 ปี ที่ถือกำเนิดในสาธารณรัฐคีร์กีซสถาน ประเทศในเอเชียกลาง ซึ่งได้แยกตัวออกจากอดีตสหภาพโซเวียตในปี 2544 ก่อนที่ต่อมา เขาได้ย้ายมาถือสัญชาติและหนังสือเดินทางรัสเซีย

  ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน วางช่อดอกไม้แสดงความเสียใจแด่ผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิด

  ขณะเดียวกัน ยังมีการเผยแพร่ภาพจากกล้องวงจรปิดในสถานีรถไฟใต้ดิน แสดงให้เห็นชายหนุ่มผิวขาว สวมแว่นตา เสื้อแจ็กเกตสีแดง และสวมหมวกบินนี่สีน้ำเงิน ซึ่งชายหนุ่มผู้นี้ได้สะพายกระเป๋าเป้ที่ด้านหลัง โดยสำนักข่าวในรัสเซีย เผยว่า เจ้าหน้าที่ทางการกำลังสันนิษฐานว่า ชายคนนี้คือ ‘มือระเบิดพลีชีพ’ และระเบิดที่นำมาใช้ก่อเหตุ เป็นระเบิดTNT หนัก 1 กิโลกรัม แต่วัตถุระเบิดทำงานแค่เพียง 300 กรัมเท่านั้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ระเบิด รถไฟใต้ดินรัสเซียระเบิด รถไฟใต้ดินเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กมือระเบิดพลีชีพคีร์กิซสถานก่อการร้าย รัสเซีย

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้