ไลฟ์สไตล์
100 year

โจรสลัดโซมาเลียก่อเรื่องอีก จี้เรือพาณิชย์อินเดีย

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2560 01:10 น.
SHARE

โจรสลัดโซมาเลียก่อเรื่องอีก จี้เรือพาณิชย์อินเดีย

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2560 01:10 น.

กลุ่มโจรสลัดก่อเหตุจี้เรือพาณิชย์สัญชาติอินเดียขณะที่เรือลอยลำนอกชายฝั่งของประเทศโซมาเลีย นับเป็นการก่อเหตุครั้งที่ 2 ในรอบหลายสัปดาห์ หลังจากไม่ได้ก่อการในลักษณะเช่นนี้มานานหลายปี...

สำนักงานปฏิบัติการการค้าทางทะเลแห่งสหราชอาณาจักร (ยูเคเอ็มทีโอ) ซึ่งคอยติดต่อประสานงานเรื่องการขนส่งในอ่าวเอเดน ระบุว่า พวกเขาได้รับข้อมูลว่า เรือใบสินค้าชื่อ ‘อัล เคาเซอร์’ ถูกจี้ปล้นในน่านน้ำใกล้เกาะโซโคตรา ขณะกำลังเดินทางจากนครดูไบไปยังท่าเรือ โบซาสโซ ทางเหนือของเขตกึ่งปกครองตนเองปุนต์แลนด์ ในโซมาเลีย

ข่าวแนะนำ

ขณะที่พันธมิตรกองทัพเรือสหภาพยุโรป ซึ่งส่งกองกำลังออกลาดตระเวนในน่านน้ำใกล้โซมาเลีย ภายใต้ปฏิบัติการต่อต้ายโจรสลัดระหว่างประเทศ ระบุในช่วงบ่ายวันจันทร์ว่า เรือใบลำนี้ถูกพบเห็นอีกครั้งในน่านน้ำทางใต้ นอกชายฝั่งเมืองท่าโฮเบียว “อากาศยานลาดตระเวนของกองทัพเรืออียูสามารถยืนยันตำแหน่งที่แน่ชัดของเรือใบลำนี้ได้แล้ว และพยายามจะติดต่อด้วยวิทยุ แต่ไม่สำเร็จ”

ทั้งนี้ โจรสลัดโซมาเลียก่อเหตุปล้นเรือบรรทุกน้ำมันเมื่อเดือนก่อน ซึ่งเป็นการปล้นเรือครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2012 แต่คืนเรือหลังจากปะทะกับกองทัพเรือของปุนต์แลนด์ โดยนายจอห์น สตีดจากกลุ่มช่วยเหลือ ‘โอเชียน บียอนด์ ไพเรซี’ ระบุว่า เหตุปล้นเรือล่าสุดเป็นสิ่งยืนยันว่า พวกโจรสลัดยังมีขีดความสามารถในการจี้ยึดเรืออยู่ และอุตสาหกรรมขนส่งระหว่างประเทศจำเป็นต้องมีมาตรการป้องกัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจรสลัดโซมาเลียปล้นเรือสหภาถยุโรปปุนต์แลนด์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:52 น.